Không có bằng chứng bị Iran tấn công, Ả Rập Xê út vẫn mong Mỹ “động thủ”?

Theo một số chuyên gia, Ả Rập Xê út muốn các đồng minh của mình tin rằng Iran đã tấn công vào cơ sở lọc dầu Aramco, mặc dù những gì mà họ đưa ra được chỉ là những vũ khí do Iran sản xuất. Liệu Tổng thống Donald Trump có vì vậy mà gây chiến với Iran?

Vũ khí “sản xuất ở Iran” không có nghĩa là “do Iran phóng đi”

Theo ông Viktor Murakhovsky, nhà phân tích quân sự và là Tổng biên tập một tạp chí của Nga cho biết, việc các loại tên lửa do Iran sản xuất được sử dụng trong các cuộc tấn công không phải là điều đáng ngạc nhiên. Bởi lẽ, các loại tên lửa và máy bay không người lái được nhận diện ngay từ khi những hình ảnh đầu tiên cho thấy mảnh vỡ của những loại khí tài đã được sử dụng sau vụ tấn công.

Những mảnh tên lửa mà Ả Rập Xê út thu thập được sau vụ tấn công hai nhà máy lọc dầu.

Ông Murakhovsky cho biết, Iran đã phát triển “những loại tên lửa hành trình tầm xa” như vậy dựa trên tên lửa Kh-55 của Liên Xô mà họ mua từ Ukraine vào đầu những năm 2000. Tuy nhiên điều đó không chứng minh được rằng Tehran có liên quan đến vụ tấn công cũng như việc hoạt động này được thực hiện từ lãnh thổ Iran.

Mặc dù vụ tấn công đã được lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen đứng ra nhận trách nhiệm, Riyadh khẳng định vụ không kích không thể nào được thực hiện từ lãnh thổ Yemen và “gần như chắc chắn đã có bàn tay của Iran đằng sau”. Có ý kiến cho rằng lực lượng Houthi không có khả năng tiến hành một vụ tấn công vào nhà máy dầu Ả Rập Xê út như vậy, song ông Murakhovsky không nghĩ như vậy.

“Ai cũng biết rằng Iran đã cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho quân Houthi ở Yemen và rất có thể tên lửa hành trình cũng đã được cung cấp”, ông nói. Các loại tên lửa này “không quá khó” để vận hành và quân Houthi không cần bất kỳ sự trợ giúp nào của các chuyên gia Iran để tự mình tiến hành tấn công.

Tổng thống Trump có biết tấn công Iran sẽ gây hại khôn lường?

Ông Matthew Gordon-Banks, cựu nghị sĩ Anh và hiện là nhà nghiên cứu thuộc Học viện Quốc phòng Anh cho biết, báo cáo mà Ả Rập Xê út đưa ra nói rằng “các loại vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công có thể được cung cấp bởi Iran theo cùng cách mà Anh và các nước khác đã cung cấp cho Ả Rập Xê út”. Tuy nhiên, với việc nêu đích danh Tehran, Riyadh “có xu hướng mong Mỹ đáp trả bằng vũ lực cho họ”.

Tuy nhiên, ông Gordon-Banks nhận định Ả Rập Xê út có thể sẽ không đạt được mục đích này do Tổng thống Mỹ Donald Trump biết rằng “cho dù cố vấn của mình có nói gì đi chăng nữa, việc tấn công Iran có thể sẽ gây hậu quả rất lớn đối với Vùng Vịnh cũng như toàn thế giới”.

Ông Aitech Bizhev, cựu Phó Chỉ huy Lực lượng Không quân Nga cho biết, Iran là một “quốc gia vững mạnh, tự cường, có vùng lãnh thổ rộng lớn và sở hữu lực lượng quân đội thiện chiến” và vì vậy Washington sẽ không hành động vội vàng trong lúc cuộc bầu cử Tổng thống 2020 đang đến gần.

“Phần lớn những người bỏ phiếu cho ông Trump đều không muốn chiến tranh”, ông Bizhev nói thêm, đồng thời tin rằng Mỹ sẽ tiếp tục áp đặt trừng phạt đối với Iran và sẽ chỉ có những hành động chiến tranh lạnh ở Vùng Vịnh.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều