Không có chuyện đóng thuế nuôi những công chức "lạnh tanh"

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng để cải thiện môi trường kinh doanh hiệu quả theo yêu cầu của Chính phủ cần kiên quyết hơn đối với bộ máy, công chức tại các Bộ ngành, địa phương.

"Không có chuyện nộp thuế nuôi công chức không hoàn thành nhiệm vụ, làm khó DN".

Cải cách, giảm thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh là chủ đề được thảo luận trong suốt thời gian qua.  

Việc thực hiện Nghị quyết 19 trong 4 năm qua càng ngày càng tốt hơn. Mỗi một năm đều có các sáng kiến cố gắng thúc đẩy mới. Tuy nhiên, quá trình thực hiện các cải cách chưa thực sự hiệu quả, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cũng nhận định tại Hội nghị Cải thiện vượt bậc môi trường kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng và tốc độ tăng trưởng sáng ngày 15/3.

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương cũng chỉ ra nhìn từ các Bộ có thể thấy phần lớn cho đến nay mới rà soát mà chưa có phương án thay đổi, chưa đề xuất được số lượng điều kiện kinh doanh phải bãi bỏ. Một số bộ báo cáo là tiến hành rà soát nhưng đến nay chưa thấy kết quả. "Như vậy, mức độ không đồng đều và tính ra những phương án trình hiện nay chưa đạt được mục tiêu bãi bỏ từ 1/3 đến 1/2 số điều kiện kinh doanh", ông Cung nhận định.

Bên cạnh đó, một số Bộ còn gộp số bãi bỏ và sửa đổi để đánh giá hoàn thành mục tiêu. Thực tế, số điều kiện kinh doanh bãi bỏ thấp xa so với yêu cầu, chủ yếu là sửa đổi.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng phải quyết liệt hơn để có thể cắt giảm được các điều kiện kinh doanh còn đang gây khó cho doanh nghiệp này.

Bà Lan đưa ra gợi ý cách làm mới là đưa ra một danh sách toàn bộ danh mục các điều kiện kinh doanh còn lại, sau đó yêu cầu các Bộ ngành địa phương rà soát và đảm bảo tiến độ thực hiện. Đến thời hạn nhất định, các đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ cắt giảm thủ tục đúng tiến độ, Thủ tướng sẽ đưa ra quyết định cắt bỏ.

"Phải quyết liệt hơn chứ không thể chờ vào công chức của các Bộ nóng lên một chút trong khi họ vẫn đang lạnh tanh. Lạnh tanh với sự phát triển của doanh nghiệp, với sự phát triển đất nước. Ở trên phải nóng theo cách đó mới mong ở dưới hơi nóng được", bà Lan chia sẻ.

Kỷ cương cần phải nghiêm hơn nữa để thực hiện tốt việc cải thiện môi trường kinh doanh này. Vị chuyên gia cho rằng: "Không có chuyện người dân phải trả tiền thuế để nuôi những người ngồi trong bộ máy mà không hoàn thành nhiệm vụ". Theo đó, cần có biện pháp kỷ luật nghiêm minh về cả mặt hành chính và tài chính đối với những người cứ giữ biện pháp gây khó cho doanh nghiệp gây tốn kém cho đất nước trong quá trình phát triển.

TIN LIÊN QUAN
Nam Anh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều