Không để hàng lậu, tồn dư chất độc hại tuồn vào thị trường nội địa

Các lực lượng chức năng phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc nhập khẩu các mặt hàng này, không để hàng kém chất lượng, có tồn dư chất độc hại được nhập khẩu bằng đường chính ngạch, tiểu ngạch cũng như buôn lậu tuồn vào Việt Nam.

Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình tại lễ kỷ niệm Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái sáng 30/11.

Không để hàng lậu, tồn dư chất độc hại tuồn vào thị trường nội địa - ảnh 1
Yêu cầu kiểm soát chặt an toàn thực phẩm để bảo vệ người tiêu dùng

Theo đó, hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm đang diễn ra hết sức phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người dân, nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón kém chất lượng đã ảnh hưởng đến chất lượng của vật nuôi, cây trồng, làm cho cuộc sống của người nông dân vốn đã khó khăn càng thêm điêu đứng, ảnh hưởng đến phát triển bền vững của nền nông nghiệp. Vì vậy, các lực lượng chức năng phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc nhập khẩu các mặt hàng này, không để hàng kém chất lượng, có tồn dư chất độc hại được nhập khẩu bằng đường chính ngạch, tiểu ngạch cũng như buôn lậu tuồn vào Việt Nam. Đồng thời, trong nội địa cần kiểm soát, không để các mặt hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường; tập trung phá cho được những đường dây, ổ nhóm buôn lậu, làm hàng giả, nhất là nhóm hàng giả ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế của đất nước. Các cơ quan cần kiểm tra đúng đối tượng nhưng không được hách dịch, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng lưu ý, các doanh nghiệp cần nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác xây dựng và bảo vệ thương hiệu, bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Vì vậy, trong sản xuất kinh doanh, trước hết doanh nghiệp phải bảo đảm hàng hoá, sản phẩm của mình đạt chất lượng cao, cải tiến kỹ thuật, hạ giá thành… Đây chính là giải pháp cơ bản để đẩy lùi hàng giả, hàng nhái hiện nay.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp cần chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan thực thi, nhất là giám sát thị trường, quản lý tốt hệ thống phân phối, thu nhập, cung cấp thông tin và hỗ trợ các cơ quan thực thi trong phát hiện và xử lý vi phạm.

Đối với Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam, Phó Thủ tướng đề nghị Hiệp hội tích cực vận động hội viên thực hiện tốt các quy định của pháp luật, không sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên và toàn xã hội. Hiệp hội cần phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp liên quan nghiên cứu, xây dựng và phát động chương trình toàn xã hội tích cực tham gia công tác chống hàng giả, hàng nhái, phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức của toàn xã hội trong công tác này.

Tích cực góp ý, tham gia xây dựng cơ chế, chính sách và đề xuất các giải pháp, kiến nghị về cơ chế, chính sách và biện pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu.

“Hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm đang diễn ra hết sức phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người dân, nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón kém chất lượng đã ảnh hưởng đến chất lượng của vật nuôi, cây trồng, làm cho cuộc sống của người nông dân vốn đã khó khăn càng thêm điêu đứng, ảnh hưởng đến phát triển bền vững của nền nông nghiệp nước ta”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

PV
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều