Không đối đầu với Mỹ, đẩy mạnh chế tạo vũ khí siêu thanh, TT Putin muốn gì?

Vào trưa ngày 20/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu Thông điệp Liên bang trước các thành viên Quốc hội ở thủ đô Moscow và đề cập đến những chủ đề liên quan đến các vấn đề trong và ngoài nước.

Thông điệp Liên bang năm 2019 của ông Putin dài khoảng 90 phút và đây là Thông điệp thứ 25 trong lịch sử nước Nga, được bắt đầu dưới thời cựu Tổng thống Boris Yeltsin. Thông thường bài phát biểu thường đề cập đến những vấn đề trong nước, nhưng trong thông điệp năm 2018 ông Putin đã công bố các loại vũ khí siêu thanh mới trước sự chứng kiến của khán giả.

Ông Putin ví công cuộc phát triển tên lửa Avangard có tầm quan trọng ngang với việc phóng vệ tinh Sputnik ra không gian.

Năm nay, sự phát triển về công nghệ quân sự lại được Tổng thống Nga nhắc đến. “Tưởng như trong thời gian gần đây nước Nga không thể đạt được bước đột phá trong lĩnh vực phát triển công nghệ quốc phòng, song cuối cùng chúng ta đã làm được”, ông Putin nói. “Việc phát triển tên lửa siêu thanh Avangard có tầm quan trọng ngang với việc triển khai vệ tinh đầu tiên của loài người ra ngoài không gian”.

Ông Putin ám chỉ đến sự kiện vệ tinh Sputnik-1 do Liên Xô cũ chế tạo và được phóng vào vũ trụ vào năm 1957. Ngoài ra, ông cũng cho biết quá trình phát triển các loại vũ khí như tên lửa chống hạm Zircon và các loại tàu chiến mới khác đang được đẩy mạnh.

Theo Tổng thống Nga, những thành tựu trong lĩnh vực công nghệ mà Nga có được là nhờ bàn tay của những chuyên gia trẻ tuổi của đất nước, và rằng “nhiệt huyết, tham vọng và tài năng của họ là một trong những yếu tố lớn nhất giúp Nga có thể cạnh tranh trên trường quốc tế trong tương lai”.

Nói về chính sách đối ngoại, ông Putin nhận định, việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF) là một trong những diễn biến đáng chú ý nhất trên thế giới trong năm qua. Tổng thống Putin cũng khẳng định Nga không phát triển các công nghệ quân sự cấm theo nội dung của INF. Ông cũng chỉ trích Mỹ đang “dối trá” và ngầm vi phạm INF bằng cách triển khai dàn phóng tên lửa Tomahawk ở Đông Âu và tiến hành nhiều cuộc tập trận.

Tổng thống Putin đã có thông điệp liên bang trước sự hiện diện của tất cả các quan chức cấp cao.

“Sẽ thành thật hơn nếu họ công khai tuyên bố rằng họ muốn rút lui, giống như họ đã từng rút khỏi Hiệp ước Chống Tên lửa Đạn đạo (ABM) dưới thời George W. Bush”, ông nói.

Tổng thống Nga khẳng định Moscow sẽ không sử dụng tên lửa để tấn công trước, nhưng nếu Mỹ triển khai tên lửa tầm trung gần lãnh thổ nước Nga, Moscow “sẽ lấy mục tiêu không chỉ đối với vị trí tên lửa được phóng đi, mà cả những nơi quyết định phóng tên lửa được đưa ra”.

Tuy nhiên, ông Putin nói thêm: “Nga không phải là mối đe dọa với các nước khác. Hành động của quân đội Nga được thực hiện dựa trên những gì mà Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đang làm và có tính chất phòng vệ”.

Thông điệp Liên bang của TT Putin đề cập đến rất nhiều vấn đề khác nhau và rất được người dân Nga chú ý.

Ông cũng chỉ trích những chính sách của Washington là “thiển cận, gây hại và sau cùng sẽ cản trợ lợi ích của chính Hoa Kỳ”. “Giới tinh hoa Hoa Kỳ đang sai lầm khi nghĩ rằng họ rất đặc biệt. Thế nhưng họ có kỹ năng tính toán hay không? Đáng lẽ họ nên sử dụng khả năng này để đánh giá vũ khí mới của Mỹ và ra quyết định dựa trên những gì thu được”, ông nói.

“Mọi hành động quân sự của Nga đều có mục đích đảm bảo sự an toàn, xóa bỏ mọi khả năng dù là nhỏ nhất rằng có kẻ thù đang âm mưu dùng vũ lực để chống Nga. Điều mà Nga muốn là hòa bình”, ông Putin khẳng định.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều