Không được chào đón nồng nhiệt, TT Trump liên tục "mắng mỏ" châu Âu

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự bất bình đối với nguyên thủ các nước Châu Âu sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bác bỏ quan điểm “Nước Mỹ trên hết” của ông và kêu gọi thành lập một quân đội chung châu Âu độc lập với Mỹ.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông viết: “Vừa trở về từ Pháp sau khi tôi đã thu được những kết quả rất tốt trong cuộc gặp mặt với các nguyên thủ quốc gia. Thật không dễ dàng khi tôi phải nêu ra sự thật rằng Mỹ phải được đối xử một cách công bằng trong lĩnh vực quân sự và thương mại, điều mà cho đến nay vẫn chưa thành hiện thực. Chúng ta chi trả một khoản chi phí khổng lồ để bảo vệ an ninh cho nước khác và chúng ta cũng bị thiệt hàng trăm tỉ USD với những nước này về thương mại”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tham dự lễ kỷ niệm 100 năm Thế chiến I kết thúc.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người từng được cho là có quan hệ tốt với Tổng thống Mỹ, chỉ trích quan điểm “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump và so sánh nó với những tư tưởng chính trị đã đưa châu Âu rơi vào một cuộc xung đột quân sự vào đầu thế kỷ 20.

Phát biểu trong ngày kỷ niệm 100 năm Thế chiến I kết thúc tại Paris, ông Macron mặc dù không nêu đích danh ông Trump, song ông cảnh báo rằng “lòng yêu nước khác hoàn toàn với chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa dân tộc là sự sỉ nhục đối với lòng yêu nước. Bằng việc đặt lợi ích của riêng mình, chúng ta sẽ hủy hoại những gì mà một quốc gia trân quý nhất, những gì đã làm nên sự vĩ đại của nó, đó là những giá trị đạo đức”.

Trong một cuộc mít tinh gần đây, ông Trump gọi mình là một người “theo chủ nghĩa dân tộc”, đánh dấu lần đầu tiên ông có phát biểu này kể từ khi lên nhậm chức. Tuy vậy, những phàn nàn của ông Trump đối với châu Âu chủ yếu bắt nguồn từ lý do tài chính.

Ông Trump thường chỉ trích các đồng minh châu Âu không chi tiêu đúng với mức đã định, khiến Mỹ phải chi trả phần lớn chi phí quốc phòng cho những quốc gia này. Hiện tại, chỉ có 5 nước thành viên NATO là Mỹ, Anh, Hy Lạp, Estonia và Ba Lan đã dành 2% GDP của mình cho mục đích quốc phòng theo điều kiện mà họ chấp nhận khi gia nhập liên minh.  Năm 2017 Mỹ chi 686 tỉ USD cho mục đích quốc phòng, gấp đôi con số của 28 nước còn lại cộng lại.

Vào lúc này, các nước châu Âu đang ngày càng tìm nhiều phương án để thỏa mãn nhu cầu quốc phòng của mình. Tuần trước trong một cuộc phỏng vấn, ông Macron đã kêu gọi thành lập một quân đội chung châu Âu “để không quá phụ thuộc vào Mỹ”. Quan điểm này của ông cũng được nghị sĩ Bỉ Guy Verhofstadt tán đồng, khi ông viết rằng “châu Âu không thể thiếu chuẩn bị trước chính sách Nước Mỹ trên hết”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều