Không được dùng vốn vay ODA mua sắm xe ô tô

Đây là yêu cầu của Bộ Tài chính trong hướng dẫn việc mua sắm tài sản công từ nguồn ngân sách nhà nước năm 2018.

Bộ Tài chính: Không sử dụng vốn vay ODA mua sắm ô tô

Bộ Tài chính yêu cầu từ ngày 1/1/2018, trong khi chờ Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô thay thế các quy định trước đây, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, Ban Quản lý dự án không thực hiện mua sắm xe ô tô.

Sau khi Thủ tướng ban hành Nghị định và các quy định liên quan đến việc mua sắm ô tô, các đơn vị phải thực hiện rà soát, sắp xếp lại xe ô tô hiện có của các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi mình quản lý. Cùng với đó, các đơn vị phải chuyển đổi công năng sử dụng xe ô tô, điều chuyển xe ô tô từ nơi thừa sang nơi thiếu so với tiêu chuẩn, định mức, bảo đảm hiệu quả sử dụng tài sản công.

Trong trường hợp sau điều chuyển vẫn thiếu xe ô tô, lãnh đạo đơn vị quyết định việc mua xe ô tô trong phạm vi dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 được giao. Nguồn kinh phí được phép sử dụng theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt Bộ Tài chính yêu cầu không sử dụng các loại vốn vay như ODA, vay ưu đãi, vay viện trợ, vay thương mại để mua sắm ô tô tại các dự án sử dụng nguồn này trước khi có Nghị định của Chính phủ ban hành.

Riêng với các dự án viện trợ không hoàn lại của nước ngoài, việc mua sắm xe ô tô phục vụ dự án vẫn được diễn ra theo Hiệp định đã được ký kết hoặc nội dung văn kiện dự án đã phê duyệt.

Việc mua sắm xe ô tô từ nguồn vốn đối ứng (thuộc nguồn vốn chi đầu tư) của dự án sử dụng vốn vay nước ngoài thực hiện theo quy định.

Còn đối với xe ô tô phục vụ công tác của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài sẽ do Bộ Ngoại giao, các Bộ, cơ quan quản lý tiến hành rà soát sắp xếp. Nếu sau sắp xếp vẫn còn thiếu, lãnh đạo các đơn vị sẽ được quyết định việc mua sắm bằng ngân sách theo quy định.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đưa ra hướng dẫn đối với việc mua sắm tài sản công khác. Các tài sản này phải được mua sắm tuân thủ quy định tại Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

 

TIN LIÊN QUAN
Nam Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều