Không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội tiếp tục được mở rộng

Hoàng Nam

Theo đề xuất, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ mở rộng không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội sang các tuyến phố: Hàng Chiếu, Ô Quan Chưởng, Nguyễn Siêu, Ngõ Gạch, đoạn Đào Duy Từ (từ Hàng Buồm đến Hàng Chiếu), ngõ Đào Duy Từ, Hàng Bạc, Đinh Liệt, Gia Ngư...
Không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội tiếp tục được mở rộng - ảnh 1
Không gian đi bộ phố cổ Hà Nội thu hút được rất nhiều du khách nước ngoài.

Thực hiện chủ trương của Thành ủy - UBND thành phố Hà Nội về từng bước xây dựng khu phố cổ Hà Nội thành không gian đi bộ gắn kết với không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Năm 2004, UBND quận Hoàn Kiếm đã triển khai thí điểm “Tuyến phố đi bộ kết hợp với phát triển dịch vụ - thương mại - du lịch” trên tuyến phố Hàng Đào - Hàng Ngang - Hàng Đường - Đồng Xuân (gọi tắt là tuyến phố đi bộ Hàng Đào - Đồng Xuân), đây là tuyến phố nằm tại trung tâm của khu vực phố cổ Hà Nội, nơi có nhiều công trình di tích lịch sử, văn hóa và là khu vực có truyền thống về kinh doanh thương mại của quận Hoàn Kiếm. Đến năm 2014, UBND quận Hoàn Kiếm tiếp tục triển khai mở rộng không gian đi bộ tại 6 tuyến phố trong khu vực phường Hàng Buồm, thuộc khu bảo tồn cấp I phố cổ Hà Nội (gồm các phố Hàng Buồm - Mã Mây - Đào Duy Từ - Hàng Giầy - Lương Ngọc Quyến - Tạ Hiện).

Sau một thời gian hoạt động, UBND quận Hoàn Kiếm dự kiến tiếp tục mở rộng tuyến phố đi bộ gồm các phố: Hàng Chiếu, Ô Quan Chưởng, Nguyễn Siêu, Ngõ Gạch, đoạn Đào Duy Từ (từ Hàng Buồm đến Hàng Chiếu), ngõ Đào Duy Từ, Hàng Bạc, Đinh Liệt, Gia Ngư, ngõ Trung Yên. Đây là khu vực nằm trong khu vực bảo tồn phố Cổ Hà Nội, nơi đây còn lưu giữ một số những di tích lịch sử văn hóa, tiêu biểu như: Ô Quan Chưởng - Cửa ô duy nhất còn được bảo tồn nguyên vẹn của đất Thăng Long xưa.

Việc tiếp tục mở rộng tuyến phố đi bộ tại khu vực này sẽ tạo sự gắn kết với tuyến phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm, tạo thành một quần thể không gian đi bộ rộng lớn, góp phần quảng bá có hiệu quả lịch sử văn hóa kiến trúc, đồng thời phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của khu phố Cổ và khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm nhằm đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, đặc biệt là phát triển du lịch ngành kinh tế mũi nhọn của Thành phố theo chủ trương của Thành ủy. Đây cũng là việc thực hiện lộ trình từng bước mở rộng không gian đi bộ trong khu phố cổ theo chủ trương của Thành ủy - UBND Thành phố nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của không gian văn hóa kiến trúc đặc sắc của khu phố cổ, đồng thời từng bước giảm các phương tiện cá nhân, tạo thói quen đi bộ cho người dân và sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Theo kế hoạch, UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất UBND Thành phố cho phép mở rộng hoạt động của tuyến phố đi bộ, cụ thể: Phạm vi mở rộng gồm 07 phố và 02 ngõ trong khu phố Cổ Hà Nội, cụ thể các phố: Hàng Chiếu, Ngõ Gạch, Nguyễn Siêu, đoạn Đào Duy Từ (từ Hàng Buồm đến Hàng Chiếu), ngõ Cầu Gỗ, Hàng Bạc, Đinh Liệt, Gia Ngư, ngõ Trung Yên.

Về thời gian hoạt động, UBND quận Hoàn Kiếm dự kiến thời gian hoạt động như các tuyến phố đi bộ đang hoạt động trong 3 ngày cuối tuần (Thứ Sáu, Thứ Bẩy, Chủ Nhật) với thời gian hoạt động như sau: Mùa hè từ 19 giờ đến 24h00; Mùa đông từ 18 giờ đến 24h00. Riêng đối với các cơ sở hoạt động kinh doanh trong nhà, cho phép tổ chức hoạt động đến 2h00 sáng ngày hôm sau.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet