Không kích Syria, Mỹ không ngại tấn công cả các mục tiêu của Nga và Iran?

Tờ Wall Street Journal đưa tin các cuộc không kích tiềm tàng của quân đội Mỹ nhằm vào Syria sẽ tấn công cả những mục tiêu của Nga và Iran hoạt động ở Syria.

Mỹ cùng Anh và Pháp đang đe dọa triển khai các đợt không kích và phóng tên lửa nhằm vào lực lượng quân đội chính phủ Syria, nếu như chính quyền Damascus bị phát hiện dùng khí clo trong chiến dịch giải phóng tỉnh Idlib khỏi sự kiểm soát của phe nổi dậy và các tay súng khủng bố.

Còn theo Wall Street Journal (WSJ) nếu Mỹ tiến hành không kích Syria trong thời gian tới, không loại trừ khả năng Mỹ sẽ tấn công cả các mục tiêu của Nga và Iran hoạt động trên lãnh thổ Syria.

Không kích Syria, Mỹ được cho không ngại tấn công cả các mục tiêu của Nga và Iran. 

Cũng theo WSJ, Lầu Năm Góc đã có sẵn các phương án tấn công quân sự nhưng Tổng thống Donald Trump hiện chưa đưa ra quyết định chính xác hành động nào của quân đội Syria có thể khiến Mỹ phải dùng vũ lực, cũng như việc Mỹ có nên tấn công các mục tiêu là quân đội Nga và Iran hỗ trợ cho lực lượng của chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad hay không.

Ngoài ra, WSJ cho hay Washington cũng chưa đưa ra quyết định cuối cùng rằng, việc sử dụng khí clo có thể là nguyên nhân khiến Mỹ triển khai các đợt không kích nhằm vào quân đội của Tổng thống Assad.

Còn theo như lời cảnh báo của giới chức Mỹ trong thời gian gần đây, nếu Mỹ quyết định triển khai không kích Syria trong thời gian tới, đây sẽ là đợt không kích có quy mô lớn hơn so với những đợt tấn công trước mà Mỹ đã nhằm vào Syria.

Và nếu Mỹ quyết định tấn công Syria, phương án tấn công cả các hệ thống phòng không của Nga ở Syria nhằm tạo ra thiệt hại tối đa cho quân chính phủ Syria cũng sẽ được giới chức Mỹ tính tới, theo WSJ.

“Tôi sẽ không bình luận về các phương án quân sự của quân đội Mỹ nhưng việc chính quyền của Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học như sarin và clo gây ảnh hưởng tới cuộc sống của dân thường là hành động sai trái và ảnh hưởng tới sự ổn định của khu vực”, WSJ dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White.

Theo WSJ, Mỹ còn có thể tiến hành áp đặt thêm lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào giới chức Syria.

Một số nguồn tin khác thì cho rằng, trong những tuần gần đây, Mỹ đã cố ngăn chặn một cuộc tấn công quân sự nhằm vào tỉnh Idlib. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cùng Ngoại trưởng Mike Pompeo được cho đã đề nghị “những người đồng cấp Nga” đảm bảo rằng vũ khí hóa học sẽ không được tái sử dụng ở Idlib.

Tuy nhiên, phía Nga nói rằng phe đối lập Syria có thể sử dụng vũ khí hóa học để tấn công dân thường sau đó đổ lỗi cho chính quyền Damascus. Đây sẽ là cái cớ để phương Tây tấn công Syria.

Song theo giới chức Mỹ, không có thông tin nào cho thấy quân nổi dậy Syria ở tỉnh Idlib có vũ khí hóa học để triển khai các đợt tấn công như Nga nghi ngờ.

Tổng thống Trump cũng đã lên tiếng đe dọa hạ lệnh tấn công quy mô lớn nhằm vào quân đội của Tổng thống Assad nếu như xảy ra một cuộc "thảm sát" ở Idlib. Hiện Idlib có hơn 3 triệu dân cùng 70.000 tay súng phiến quân Syria sinh sống.

Trong khi đó, Nga và Iran thể hiện rõ quyết tâm hỗ trợ quân đội Syria giải phóng tỉnh Idlib khỏi sự kiểm soát của phiến quân Syria và các tay súng khủng bố.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều