Không kiểm tra được hiện trạng bên trong khu đất Vũ “nhôm” mua lại của Bộ Công an

Tại phiên tòa phúc thẩm xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và hai cựu Thứ trưởng Công an, chiều 11/6, HĐXX triệu tập đại diện của Tổng cục IV (Bộ Công an) để làm rõ thông tin về khu đất dự án 129 Pasteur (TP.HCM).

Đây là khu đất do Công ty Nova Bắc Nam 79 (Công ty của Vũ “nhôm”) mua lại từ Tổng Cục IV ngày 25/1/2016, sau đó, ngày  26/1, Công ty Nova Bắc Nam 79 đã ký hợp đồng bán lại cho Công ty Peak View.

Tại phiên tòa, đại diện của Tổng cục IV, Đại tá Vũ Văn Dũng cho hay: Sau khi Tổng cục IV bàn giao dự án cho Nova Bắc Nam 79, qua kiểm tra sơ bộ, hiện nay, diện tích đất và nhà vẫn nguyên trạng, chỉ làm thêm 2 cầu đi bộ. Tuy nhiên, cơ quan này không kiểm tra được phía bên trong khu đất do thuộc đơn vị khác quản lý.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Tại phiên tòa chiều 11/6, Vũ “nhôm” một lần nữa khai bị cáo khởi nghiệp từ năm 2000 và từng thành công trên nhiều lĩnh vực, có tài sản, cơ ngơi trước khi được tuyển dụng vào làm công tác tình báo.

Phan Văn Anh Vũ được giao phát triển tổ chức bình phong lớn mạnh, để từ đó Tổng cục V phát triển nghiệp vụ, mọi hoạt động của bị cáo đều được báo cáo.

Bị cáo khai tài sản được mua, thuê đều thực hiện đúng theo luật và theo yêu cầu của thành phố. Những dự án chưa triển khai đều có lý do riêng như: do thành phố quy hoạch, không cho bị cáo xây cao tầng,…

“Với mật độ xây dựng như vậy nên bị cáo thấy không có lãi nên không đầu tư và cũng nhiều lần làm văn bản xin trả lại nhưng chưa được giải quyết. Điển hình như dự án Bạch Đằng đã được thuê ép cọc, nhưng đang triển khai thì có lệnh kê biên không cho bị cáo triển khai”.

“Pháp nhân với pháp nhân được quyền liên kết, liên danh với nhau theo đúng Luật Doanh nghiệp. Với công ty bình phong, bị cáo được phép làm điều này. Tất cả mọi việc đều báo cáo cấp trên. Việc liên danh, liên kết với Nova Land, nếu bị cáo không báo cáo làm sao lãnh đạo Bộ có văn bản gửi Nova Land”.

Đại diện Nova Land cho rằng việc liên danh, liên kết giữa Công ty Bắc Nam 79 và Nova Land được thực hiện theo đúng Luật Doanh nghiệp và có giấy tờ đầy đủ.

Sau đó, Vũ “nhôm” bày tỏ mong được Tòa xem xét bởi bên mua không gây ra thiệt hại nên bản án sơ thẩm quy trách nhiệm bên mua cho bị cáo là “không hợp lý, không đúng với luật kinh doanh mua bán”.

Về phần mình, bị cáo Trần Việt Tân, cựu Thứ trưởng Bộ Công an, nhận trách nhiệm vì để cấp dưới là Vũ “nhôm” vi phạm pháp luật. Ông Tân khai không ký văn bản giới thiệu 2 tổ chức Bắc Nam 79 và Nova Bắc Nam 79 trong quá trình làm Tổng cục trưởng. Khi làm Thứ trưởng, bị cáo ký 6 văn bản liên quan đến 3 tài sản: 16 Bạch Đằng, số 8 Nguyễn Trung Trực, 15 Thi Sách (TP.HCM).

Bị cáo Trần Việt Tân.

“Nội dung các văn bản ký do Tổng cục V trình lên. Trước đó, bị cáo Tuấn (Phan Hữu Tuấn, cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo) có báo cáo và bị cáo ký, trước khi ký có kiểm tra. Bị cáo không được báo cáo về những việc mà Vũ làm. Đối với dự án 16 Bạch Đằng, theo bị cáo Tuấn báo cáo là đã được giao đất nên chỉ ký văn bản về thủ tục hành chính; và chưa nghiên cứu văn bản”, cựu Thứ trưởng Trần Việt Tân nói.

Theo ông Trần Việt Tân, nội dung văn bản được gửi lên cho bị cáo là không chính xác, nhưng do tin tưởng cấp dưới trình lên nên bị cáo đặt bút ký.

Bị cáo Bùi Văn Thành.

Trong khi đó, cựu Thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành cho rằng, vào thời điểm xử lý bán tài sản khu đất 129 Pasteur có văn bản của Công ty Nova Bắc Nam 79 gửi Bộ Công an đề nghị được mua và Tổng cục V do bị cáo Tuấn ký văn bản trình Bộ Công an. Khi nhận được văn bản nói trên, ông Bùi Văn Thành "bút phê" đề nghị Tổng cục IV thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ.

HĐXX cho rằng việc ông Bùi Văn Thành ký văn bản trước khi có chứng thư thẩm định đối với dự án 129 Pasteur thể hiện việc không kiểm tra kỹ hồ sơ trước khi ký.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều