"Không nên sáp nhập các trường cao đẳng y thành trường đào tạo đa ngành"

Hoàng Thanh

Đó là chia sẻ của Bác sĩ chuyên khoa II Bùi Trần Ngọc tại toạ đàm về định hướng phát triển các trường cao đẳng y tế do Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức.
Toàn cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: VT)

Cụ thể, tại buổi tọa đàm, bác sĩ Bùi Trần Ngọc - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Phú Yên chia sẻ: “Chính phủ đưa ra Nghị quyết 19 về tinh giản biên chế là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, việc địa phương sáp nhập 3, 4 trường cao đẳng y tế lại là một cách áp dụng cơ học cũng đặt ra những lo ngại về hiệu quả thực tế.

Chúng ta không nên sáp nhập các trường cao đẳng thành một trường đào tạo đa ngành. Bởi lẽ, ngành y tế là ngành đặc biệt được đầu tư đặc biệt và đào tạo đặc biệt. Đội ngũ giảng viên là những bác sĩ, dược sĩ cần được đào tạo liên tục...

Nếu đào tạo cùng với những ngành khác sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn. Ở các nước đào tạo đa ngành trên thế giới họ có sự chuẩn bị ngay từ đầu chứ không chúng ta là bị động trong quá trình sáp nhập”.

Cũng tại hội thảo, ông Nguyễn Kim Thành - Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên chia sẻ nỗi "xót xa" khi rơi vào thế bị động vì trường không được địa phương trao đổi, hỏi ý kiến về việc sáp nhập. 

Ông Thành mong rằng việc chủ động biết trước sẽ giúp các trường tìm ra giải pháp hiệu quả kịp thời chứ không chỉ là sáp nhập để giảm một cách cơ học.

Còn bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai cho biết: Các trường hoạt động hiệu quả hay không chủ yếu ở việc có học sinh hay không. Có học sinh mới có thể nói đến vấn đề tự chủ.

Về vấn đề sáp nhập, bà Hà cho rằng cần xem xét việc có nên sáp nhập hay không và chỉ những đơn vị nào hoạt động kém hiệu quả mới sáp nhập.

Tại buổi tọa đàm, đa phần lãnh đạo các trường cao đẳng y tế các địa phương đều cho rằng đào tạo y tế là một ngành đặc thù và bày tỏ sự lo ngại về việc sáp nhập các trường với nhau.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet