Không phải chén ngọc, quà tặng cho các đại biểu Đại hội Đoàn là gì?

Bí thư BCH TƯ Đoàn khóa XI Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, chén ngọc không phải là quà tặng cho đại biểu tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Vậy, quà tặng cho các đại biểu tham sự Đại hội Đoàn lần này là vật phẩm gì?

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một chiếc chén ngọc với hình tượng rồng phượng làm chân đế, thân chén được vẽ bằng vàng rất đẹp mắt được cho là quà tặng của đại biểu tham dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI.

Bên cạnh những lời khen chiếc chén đẹp thì có không ít người cho rằng, hình tượng chiếc chén được sao chép khá giống với chiếc chén ngọc là quà tặng các quốc khách tham dự APEC vừa qua.

Nhiều ý kiến cho rằng, quà tặng như vậy là quá lãng phí và không thực sự phù hợp với đoàn viên, thanh niên. Chưa kể rằng, món quà này gần giống với quà tặng của các đại biểu tham dự APEC, vô hình chung sẽ làm giảm giá trị của món quà tặng quốc khách.

Cận cảnh chiếc chén ngọc được cho là quà tặng cho đại biểu tham dự Đại hội Đoàn.

Trước những thông tin trái chiều trên mạng xã hội, tại buổi họp báo sau đại hội, ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư BCH TƯ Đoàn khóa XI, khẳng định chiếc chén ngọc như thông tin lan truyền trên mạng xã hội trong mấy ngày gần đây không phải là quà tặng dành cho các đại biểu tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc.

"Thông tin chiếc chén ngọc là quà tặng cho đại biểu dự Đại hội Đoàn là thông tin không chính xác. Quà tặng chính thức cho đại biểu dự Đại hội Đoàn lần này là một chiếc đế sứ để bút. Riêng chén ngọc sản phẩm của một công ty gốm sứ sáng chế ra để tặng cho Đại hội chứ phải quà tặng cho đại biểu", ông Tuấn nói thêm.

Quà tặng chính thức và duy nhất dành cho các đại biểu là đế cắm bút bằng sứ

Ngoài ra, ông Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết: "Đại hội thực hiện đúng tinh thần của Đảng, Nhà nước, toàn bộ những quà tặng cho đại biểu được sử dụng ngân sách xã hội hóa, vận động hỗ trợ từ các doanh nghiệp chứ không sử dụng ngân sách Nhà nước". 

Theo mô tả thì chiếc chén ngọc tặng cho Đại hội được nhấn mạnh ở phần thân chén. Đây là điểm nhấn với hình ảnh của ba phong trào chủ đạo: Phong trào thanh niên tình nguyện, thanh niên sáng tạo và phong trào thanh niên bảo vệ Tổ quốc. Tác phẩm tái hiện chân thực và sống động các hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên tiêu biểu trên ba miền đất nước.

Hình ảnh mỗi hoạt động đều được bố cục cân đối trên phần thân sứ trắng, toát lên tinh thần đoàn kết và sẻ chia của thế hệ trẻ. Đồng thời, cách phối kết hài hòa giữa màu xanh cobalt (blue Huế) với màu xanh đặc trưng của áo đoàn, điểm xuyến là nét vẽ vàng 24k thủ công tỉ mỉ ở mỗi hoạt động càng thể hiện sự năng động, nhiệt huyết của thanh niên dù đang học tập, làm việc hay cống hiến.

Đặc biệt, chén ngọc có đường kính lớn nhưng được nâng vững vàng bởi các linh vật vừa rồng vừa phượng thời Lý – Trần đã được các nghệ nhân khắc vẽ tỉ mẫn, công phu. Đây là biểu trưng cho nòi giống Tiên Rồng của người Việt, cũng là chi tiết thể hiện sự đoàn kết của cả dân tộc Việt Nam.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Huy Phạm
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều