Không phải mắm tôm, đây mới là thứ dùng để khủng bố người vay nặng lãi

Phó giám đốc Công an TP.HCM Phan Anh Minh cho biết, ngay chính những đối tượng tàng trữ thứ này cũng ói mửa khi ngửi thấy.

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM

Trước việc các đối tượng cho vay nặng lãi hoạt động ngày càng mạnh, manh động, trong buổi thảo luận sáng 5/12, HĐND TP.HCM đã yêu cầu lãnh đạo Công an Thành phố giải trình về việc xử lý các đối tượng này.

Trả lời tại đây, Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an TP cho biết, năm 2016 Chính phủ đã ra Nghị định 96 về xử phạt hành chính trong hoạt động tiền tệ, ngoại hối nhưng lại chỉ quy định đối với các tổ chức do Ngân hàng Nhà nước cấp phép, chứ không quy định đối với cá nhân.

“Hiện nay Luật xử lý vi phạm hành chính có rất nhiều chỗ hở. Trước đây chúng ta ngộ nhận (cho vay nặng lãi - PV) là gia dịch dân sự, vì vậy giờ xử lý không được. Việc này không chỉ khiến người dân mà cả lực lượng xử lý cũng bức xúc” – Thiếu tướng Minh nói.

Tuy nhiên ông Minh cũng cho rằng “trong cái rủi có cái may”, bởi qua vụ phạt tiền người đổi 100USD tại Cần Thơ, Thủ tướng đã đồng ý sửa Nghị định này. Thiếu tướng Minh kỳ vọng: “Nếu sửa đồng bộ thì hy vọng chúng ta có cơ sở pháp lý để giải quyết rốt ráo vấn đề này”.

Trong thời gian chờ việc sửa đổi này, ông Minh khẳng định lực lượng công an vẫn giải quyết bằng các biện pháp khác, dù ông thừa nhận “không được bằng lòng với nó”.

“Tôi yêu cầu các đơn vị, dù chờ đợi nhưng khi phát hiện các nhóm cho vay trái phép không xử phạt hành chính nữa, mà phải lập biên bản về hoạt động kinh doanh có điều kiện mà không được cấp phép” – ông cho hay.

Phó Giám đốc Công an TP cũng nói về chất mà các đối tượng thường dùng tạt vào nhà con nợ, điều mà ông cho là “ly kỳ một chút”.

Theo đó, khi kiểm tra nơi tạm trú của các đối tượng cho vay nặng lãi cư trú, lực lượng công an đã phát hiện hơn 20 can chất bẩn dùng để tạt khi đòi nợ, và khá bất ngờ khi đây không phải mắm tôm – thứ báo chí hay nhắc đến.

“Các đối tượng mua dịch thải từ các lò mổ và để hơn 10 ngày, khi đó mùi nó còn khủng khiếp hơn. Anh em mở ra lập biên bản mà chính đối tượng đó cũng ói mửa” – ông nói, đồng thời cho rằng chủ nhà chỉ còn cách cạo sơn ra khi bị dính phải.

Tuy nhiên ông cho rằng gặp trường hợp như vậy, bên định giá cần tăng mức độ thiệt hại (vì phải cạo sơn) và đó là cơ sở để lực lượng công an xử lý tội “Hủy hoại tài sản”.

Ngoài ra ông cũng nhìn nhận trong chuyện này phía vay cũng không phải không có lỗi. Dù vậy, ông nhấn mạnh: “Khi gặp những đối tượng cho vay nặng lãi, người dân cần mạnh dạn thông báo”.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều