Không phải máy bay tàng hình, Trung Quốc có vũ khí bí mật để đối đầu với Mỹ

Trung Quốc đang tìm cách gia tăng số lượng một loại máy bay đặc biệt, có thể giúp họ thực sự đối phó với Mỹ, sau khi máy bay tiêm kích, máy bay ném bom và phi cơ do thám vừa diễn tập vòng quanh đảo Đài Loan.

Theo tạp chí National Interest, trong bối cảnh Không quân Trung Quốc mở rộng hoạt động ở phía tây Thái Bình Dương, việc tiếp nhiên liệu sẽ là một vấn đề đáng chú ý. Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc mới đây đã xác nhận rằng Không quân sẽ tổ chức các cuộc diễn tập tiếp nhiên liệu trên không cho các phi công trong tương lai. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ cần thêm máy bay tiếp nhiên liệu.

Máy bay Y-20 của Trung Quốc.

Nhà phân tích quân sự và là cựu Chuẩn đô đốc Hải quân Trung Quốc Yin Zhuo mới đây đã trả lời trên truyền hình rằng một phi đội máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc hoàn toàn có thể xuyên phá "Vòng Phòng thủ Thứ hai", một dãy gồm quần đảo Ogasawara và các đảo núi lửa của Nhật Bản cùng quần đảo Mariana, một vùng lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Phát biểu của ông Yin đã làm dấy lên những đồn đoán rằng Trung Quốc sẽ có một phiên bản của máy bay vận tải Y-20, được cải tạo để có thể tiếp nhiên liệu trên không. Các máy bay này sẽ thay thế phi cơ H-6U được chế tạo từ năm 1950 và quá nhỏ để hỗ trợ các chiến dịch đường dài.

“Sự kết hợp của máy bay tiếp nhiên liệu Y-20 và máy bay ném bom H-6K được trang bị tên lửa tầm xa đang đặt quân đội Mỹ và các nước đồng minh hoạt động ở phía Đông Thái Bình Dương như Alaska và Hawaii vào thế nguy hiểm”, ông David Barr, một sĩ quan thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết.

Được phát triển bởi Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc, Y-20 có thân hình khá đồ sộ, cánh lớn được bố trí giữa thân. Trọng lượng tối đa có máy bay là 242 tấn và được vận hành bởi bốn phi cơ D-30KP-2. Phiên bản tiếp nhiên liệu đang được phát triển được cho là sẽ mang được 110 tấn nhiên liệu, đủ để hỗ trợ cho 20 tiêm kích J-10.

Không quân Trung Quốc cũng đã chủ động thực hiện các cuộc diễn tập với các máy bay ném bom H-6K, trong đó có các bài tập tiếp nhiên liệu trên không để chuẩn bị cho sự xuất hiện của máy bay mới.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều