Không phải Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo đồng minh quan trọng lãnh "hậu quả" vì mua S-400

Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề Nam và Trung Á - Alice Wells ngày 13/6 đã nói về những hậu quả đang chờ đợi Ấn Độ sau khi nước này quyết định mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Thương vụ mua S-400: Mỹ tiếp tục đe dọa trừng phạt một đồng minh quan trọng khác

Bà Alice Wells giải thích rằng điều này có thể hạn chế khả năng New Delhi tương thích với vũ khí của Mỹ.

"Tại một số thời điểm, cần phải đưa ra lựa chọn chiến lược liên quan đến quan hệ đối tác, lựa chọn chiến lược liên quan đến hệ thống vũ khí và cương lĩnh mà đất nước sẽ thực hiện", bà Wells nói khi phát biểu tại Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện.

Theo bà Alice Wells, vấn đề về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ấn Độ trong trường hợp nước này mua hệ thống phòng không S-400 là điều cần cân nhắc, và Mỹ tiếp tục thảo luận về cách “giúp Ấn Độ” không mua S-400.

Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga

Moscow và New Delhi đã ký hợp đồng mua bán 5 hệ thống phòng không S-400 vào tháng 11/2018, trị giá hợp đồng mua bán này lên tới 5,43 tỷ USD.

Tuần trước, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, ông Ravish Kumar tuyên bố rằng thỏa thuận mua bán này đang được thực hiện, bất chấp nguy cơ trừng phạt từ Hoa Kỳ.

Hồi tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Nirmala Sitharaman thông tin với báo chí rằng New Delhi đã nêu quan điểm của mình với Washington trong việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga và hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ không áp dụng các biện pháp trừng phạt Ấn Độ.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều