"Không phản bác việc thu phí nuôi bệnh nhưng phải hợp lý và có sự đồng thuận"

Trước thông tin cho rằng người nhà bệnh nhân phải đóng phí nuôi bệnh, lãnh đạo Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM) khẳng định tại bệnh viện không có việc này nhưng ông cho biết, cần đưa việc tính phí này vào lộ trình tự chủ tài chính.

Một bệnh nhân nằm viện thường có vài người nhà đi theo. Ảnh minh họa

Bác sĩ CKII Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, từ trước tới nay bệnh viện không thu tiền của người nhà nuôi bệnh. Theo BS Chiến, đã có nhiều hội nghị bàn về vấn đề thu phí người nhà nuôi bệnh khi thực hiện tính đúng tính đủ vì thực tế hiện nay, các bệnh viện công chưa thể tính đúng, tính đủ do thiếu quá nhiều hành lang pháp lý an toàn. Ví dụ như việc kiểm soát nhiễm khuẩn, làm vệ sinh môi trường… không được đưa vào đơn giá khám chữa bệnh.

BS Chiến chia sẻ, có những nơi thân nhân bệnh nhân vào phòng bệnh nấu nướng, ăn uống, tắm rửa giặt giũ… mà phần lớn các bệnh viện công hiện không thu phí. Chính tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã gặp trường hợp một người nằm viện, cả gia đình 5-7 người đi theo, câu móc điện, nấu nướng ăn uống ngay hành lang bên ngoài phòng bệnh, bảo vệ phải lên can thiệp.

Việc một người nằm viện kéo theo hàng loạt người nhà là một thực tế từ nhiều năm nay. Điều này dẫn đến các bệnh viện không chỉ quá tải bệnh nhân mà quá tải cả... người nhà bệnh nhân. Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu đã từng yêu cầu Sở Y tế TPHCM, các bệnh viện phải có biện pháp kiểm soát vấn đề thân nhân nuôi bệnh tại các bệnh viện.

BS Chiến cho biết: “Đừng nghĩ một người đi tiểu 1-2 lần, giật xả nước 1-2 lần, rửa tay 1-2 lần là không đáng gì nhưng cả ngàn người thì lượng nước, xà phòng… mỗi tháng tiêu thụ rất lớn mà bệnh viện phải hoàn toàn gánh chịu. Theo tôi việc bệnh viện thu phí người nhà nuôi bệnh không sai nhưng hiện nay chưa có cơ chế. Vấn đề này cần phải được đưa vào lộ trình tính đúng, tính đủ khi các bệnh viện công thực hiện tự chủ tài chính”.

Theo BS Chiến, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đang thực hiện tự chủ một phần và chắc chắn không đủ cho các chi phí như quản lý, hành chính, dược… vì các bệnh viện công hiện nay dù tự chủ nhưng lại không được quyền thu như các bệnh viện tư mà phải thu theo khung quy định.

Với 1.000 giường bệnh nội trú và khoảng 2.500 lượt khám bệnh ngoại trú mỗi ngày, BS Chiến chia sẻ: “Quan điểm cá nhân tôi không phản bác việc thu phí người nhà nuôi bệnh, nhưng thu như thế nào, với lý do gì thì phải thông báo rõ ràng, nằm trong chi phí hợp lý, ghi rõ trong đơn giá và có sự đồng thuận từ phía bệnh nhân”.

Trước ý kiến cho rằng người nhà chăm bệnh là đỡ một phần gánh nặng công việc cho y tá, điều dưỡng, BS Chiến cho biết, đây là quan điểm hoàn toàn không đúng. Y tá, điều dưỡng thực hiện việc chăm sóc bệnh nhân theo y lệnh của bác sĩ, người nhà bệnh nhân không làm thay được. Còn việc người nhà bệnh nhân bên cạnh, chăm sóc là tự nguyện và theo tình cảm là chính, không thể lẫn lộn hai việc này với nhau.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều