Không quá sớm để nói 5G ở Việt Nam

Ngày 6/3, Ericsson công bố các sản phẩm đã được lắp đặt thuộc danh mục sản phẩm Ericsson Radio System sẽ có khả năng chạy 5G New Radio. Năng lực này sẽ có được nhờ cài đặt phần mềm từ xa.

Ericsson đã bổ sung thêm một loạt sản phẩm vô tuyến mới dành cho các thành phố, có tên gọi Street Macro – là lớp sản phẩm mới giữa macro và micro. Các sản phẩm này sẽ lắp trên mặt tiền các tòa nhà, có kích thước nhỏ hơn nhưng đủ mạnh để đảm bảo hiệu suất và độ phủ sóng của mạng lưới.

Bên cạnh đó, công ty cũng hé lộ những sản phẩm vô tuyến mới hỗ trợ công nghệ Massive MIMO. Những sản phẩm này cho phép phát triển thuận lợi từ 4G lên 5G và giải quyết nhu cầu tăng dung lượng, đồng thời đơn giản việc sử dụng để có thể triển khai rộng rãi hơn.

Ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Lào và Cambodia 

Theo Báo cáo Di động mới nhất của Ericsson, tổng lưu lượng dữ liệu toàn cầu được dự kiến tăng tám lần, trong khi thuê bao 5G được dự kiến đạt 1 tỷ  vào cuối năm 2013. Điều này buộc các nhà khai thác  phải tiếp tục tăng dung lượng mạng đồng thời với việc thực hiện chuyển đổi lên 5G.

Ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Lào và Cambodia chia sẻ, Chặng đường từ 2G đến 4G đã hỗ trợ phát triển những mô hình kinh doanh truyền thống. 5G tạo nền tảng cho sáng tạo, tạo phương thức kinh doanh mới cho các doanh nghiệp nói chung, và mở cơ hội cho các nhà mạng có thêm nhiều nguổn thu mới.

Trước đây, các nhà mạng trông chờ nhiều từ túi tiền người dùng dịch vụ viễn thông, nhưng từ giờ sẽ chủ yếu trông chờ từ các nhà sản xuất công nghiệp với các dịch vụ số - dịch vụ quan trong trong tương lai.

Theo nghiên cứu của Ericson, đến năm 2023, doanh thu sản sinh thêm cho các nhà mạng trên toàn cầu là 690 tỷ USD, trong đó có 100 tỷ USD từ khái niệm hoạt động sản xuất thông minh.

Còn tại Việt Nam, tổng doanh thu viễn thông của các nhà mạng đạt 16 tỷ USD (tính đến hết năm 2017, cả nước có khoảng 146 triệu thuê bao di động, mức độ tăng trưởng di động 156% so với năm trước). Với việc áp dụng 5G, các nhà mạng của Việt Nam có thể tăng hơn gấp đôi doanh thu vào năm 2023.

Tuy nhiên, không chỉ đơn thuần chuyện tiền nong, tiết kiệm chi phí cho các nhà mạng khi tăng công năng, năng lực hệ thống mạng, giá trị của 5G còn lớn hơn rất nhiều.

Theo ông Denis Brunetti, Việt Nam mới có 3G, 4G gần đây, nhưng giờ nói 5G cũng không quá sớm. Khoảng hơn 1 năm nay, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trong các bài diễn văn của mình đã nhắc đến nhiều lần khái niệm cách mạng công nghiệp 4.0, bản chất liên quan nhiều đến số hóa, Internet kết nối vạn vật, gắn kết chặt với quá trình phát triển 5G.

Cũng có ý kiến quan ngại rằng cách mạng công nghiệp 4.0 có thể khiến nhiều người dân mất việc làm. Nhưng thực tế, nếu không nhanh chóng triển khai cách mạng công nghiệp 4.0 thì việc làm cũng sẽ mất vào tay các nước láng giềng như Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc… vốn dĩ cũng đang nỗ lực phát triển cách mạng công nghiệp 4.0 và 5G.

“Khả năng Việt Nam tụt hậu so với các nước ASEAN do năng suất lao động thấp sẽ có thể cải thiện được nhờ ứng dụng 5G. Về chăm sóc y tế, sức khỏe, có thể cải thiện hơn nhờ 5G như ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ xa. Bên cạnh đó, 5G còn có thể là câu trả lời cho các vấn đề như giảm thiểu ô nhiễm, tắc nghẽn giao thông…”, ông Denis Brunetti cho hay.

Tính đến nay, Ericson đã liên hệ thử nghiệm 5G với 38 đơn vị. Về thương mại hóa 5G, cuối năm 2018 sẽ làm ở Hoa Kỳ, Thụy Sĩ. Còn tại Việt Nam, nơi các nhà mạng đã triển khai hệ thống của Ericson khi triển khai 4G (hệ thống này đã được thiết đặt sẵn sàng với 5G), khi vấn đề giấy phép, bản quyền đều đã sẵn sàng, thì hoàn toàn có thể thực hiện thương mại hóa 5G từ cuối năm 2018, đầu năm 2019.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
D. Thùy
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều