Không quân Ấn Độ: Pakistan ép cung phi công bị bắt

Không quân Ấn Độ tuyên bố rằng đoạn phim quay phi công máy bay chiến đấu Ấn Độ bị bắt sống được dàn dựng khi người này bị bắt giữ và bị Pakistan ép buộc nói những lời đã được soạn sẵn.

Trong đoạn phim do Pakistan công bố trước đó, viên phi công bị bắt giữ là ông Abhinandan Varthaman đã khen ngợi sự chuyên nghiệp của quân đội Pakistan, rằng họ đã cứu ông khỏi đám đông người dân hung dữ và đối xử với ông rất tốt. Ông này cũng bày tỏ “sự hối tiếc khi truyền thông Ấn Độ đang kích động sự hiếu chiến” ở quê nhà.

Ảnh chụp viên phi công Ấn Độ Abhinandan Varthanan do chính quyền Pakistan cung cấp.

Đoạn phim này được quay chỉ vài phút trước khi viên phi công Ấn Độ được Pakistan trả tự do, và đã bị cắt và chỉnh sửa rất nhiều, điều này khiến nhiều người tin rằng đoạn phim được Pakistan thực hiện với mục đích chính trị.

Một số người tin rằng do đoạn phim này được quay tại trụ sở của Cơ quan Tình báo Pakistan ở thành phố Lahore (Pakistan), quá trình trao trả phi công Ấn Độ đã diễn ra muộn hơn kế hoạch ban đầu.

Trong cuộc xung đột căng thẳng ở khu vực Kashmir mà hai nước đang tranh chấp lãnh thổ, máy bay của ông Varthaman đã bị Pakistan bắn rơi. Mặc dù đã thoát khỏi máy bay một cách an toàn, song gió mạnh đã đưa ông sang vùng lãnh thổ Pakistan và ông bị quân đội nước này bắt giữ.

Vụ việc đã khiến cộng đồng quốc tế lo ngại rằng nó sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh giữa hai đất nước. Tuy nhiên Pakistan đã giải phóng phi công này vài ngày sau khi bị bắt giữ để bày tỏ thiện chí của mình.

“Pakistan đã giao phi công Ấn Độ Abhinandan Varthaman cho chính quyền Ấn Độ ở cửa khẩu Wagah, Lahore để tỏ rõ mong muốn hòa bình của mình”, trang Twitter cá nhân của chính phủ Pakistan đã đăng tải dòng trạng thái này.

Sau khi trở về nước, ông Varthaman sẽ trải qua một cuộc kiểm tra y tế bắt buộc và phải có báo cáo chi tiết gửi lên các cấp sĩ quan cao hơn.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều