Không quân Anh lần đầu thừa nhận làm dân thường thiệt mạng ở Syria

Theo tờ Guardian, một cuộc không kích của Không quân Hoàng gia Anh đã khiến một người dân ở Syria thiệt mạng, đánh dấu lần đầu tiên Anh nhận trách nhiệm cho việc gây ra thiệt hại về người tại đây.

Được biết, một máy bay không người lái Reaper trang bị tên lửa Hellfire đã tập kích vào 3 kẻ bị tình nghi là phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vào ngày 26/3 vừa qua. Tuy nhiên, một người dân đã vô tình tiến vào khu vực oanh kích và mất mạng.

Một máy bay của Không quân Hoàng gia Anh chuẩn bị cất cánh làm nhiệm vụ.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson, trong một tuyên bố trước Quốc hội đã gọi sự việc này là điều “rất đáng tiếc”.

Bộ Quốc phòng Anh đã nhiều lần khẳng định rằng không một cuộc không kích nào mà họ tiến hành ở Iraq và Syria từ tháng 9/2014 khiến dân thường thiệt mạng. Tuy nhiên sau một cuộc điều tra dựa trên những hình ảnh thu được từ trên cao cùng nhiều bằng chứng khác, bộ này đã buộc phải lần đầu tiên thừa nhận trách nhiệm.

Trong tuyên bố của mình, ông Williamson nói: “Chúng tôi đã làm mọi điều có thể để giảm thiểu nguy cơ có thể xảy ra đối với người dân trong các cuộc không kích bằng những quy trình xác định mục tiêu chặt chẽ và sự chuyên nghiệp của các quân nhân Anh”.

“Tuy nhiên, rất đáng tiếc là một cuộc không kích do Anh tiến hành vào ngày 26/03/2018 nhằm vào các phần tử khủng bố IS tại phía Đông Syria đã vô tình khiến một người dân thiệt mạng. Trong một cuộc tấn công nhằm vào ba phần tử IS, một người dân đi xe máy đã tiến vào khu vực không kích vào phút cuối cùng và chúng tôi xác định rằng người này đã chết”.

Ông Williamson nói thêm: “Đây là kết luận mà chúng tôi đưa ra sau khi tiến hành một cuộc phân tích chi tiết sau cuộc không kích dựa trên tất cả những bằng chứng hiện có”. Một quá trình đánh giá riêng biệt cũng sẽ được liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành. Phía nước Anh khẳng định nếu gia đình của nạn nhân ra mặt, họ sẽ được bồi thường xứng đáng.

Vào năm 2015, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Micheal Fallon đã vấp phải sự chỉ trích khi ông nói rằng: “Theo ước tính của chúng tôi, do sự chính xác của các cuộc không kích mà Anh tiến hành, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ người dân nào thiệt mạng”. Tuy nhiên vào thời điểm đó, các khảo sát cho thấy số người dân thiệt mạng chiếm khoảng 6 đến 8% tổng số người đã chết trong các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Việc sử dụng máy bay không người lái cũng là một vấn đề gây tranh cãi. Ông Chris Cole, người đứng đầu tổ chức Drone Wars chuyên theo dõi hoạt động của máy bay không người lái, nói rằng số lần không kích của máy bay không người lái Anh tại Syria trong quý I của năm nay đã tăng mạnh với 92 lần.

Ngoài ra, ông cho biết Không quân Anh đã thừa nhận phiên bản nhiệt áp của tên lửa Hellfire đã được đưa vào sử dụng. Nhiều tổ chức nhân quyền đã chỉ trích việc sử dụng loại vũ khí này, do bên cạnh lượng nhiệt năng khổng lồ của nó, nó cũng tạo ra các sóng chấn động hội tụ vào một điểm, tạo ra chân không khiến tất cả các sinh vật ở gần bị hút hết dưỡng khí.

Bộ Quốc phòng Anh không nói rõ họ có sử dụng tên lửa nhiệt áp trong vụ không kích ngày 26/3 hay không.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều