Không quân Nga, Trung Quốc phối hợp tuần tra ở Châu Á – Thái Bình Dương

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng Không quân Nga và Trung Quốc mới đây đã cùng nhau tiến hành cuộc tuần tra chung đầu tiên ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Được biết, hoạt động này có sự tham gia của các máy bay ném bom Tu-95MS của Nga và một số oanh tạc cơ H-6K của Trung Quốc.

Máy bay ném bom Tu-95MS của Nga.

“Vào ngày 23/7/2019, Lực lượng Không gian Nga và Lực lượng Không quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã có cuộc tuần tra chung trên không bằng các loại máy bay tầm xa ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ này cũng cho hay, hoạt động tuần tra có sự tham gia của 2 máy bay Tu-95MS và 2 phi cơ H-6K của Trung Quốc, các máy bay này “đã tuần tra trên một tuyến đường đã định thuộc Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông”.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định hoạt động của máy bay hai nước không nhằm vào bất kỳ quốc gia thứ ba nào. “Chuyến bay lần này một phần là nhằm thực thi kế hoạch hợp tác quốc phòng năm 2019 giữa hai nước và không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào”, bộ này giải thích.

Thêm vào đó, Bộ Quốc phòng nhấn mạnh các máy bay không hề xâm phạm biên giới của bất kỳ quốc gia nào. “Dựa vào các dữ liệu bay, chúng tôi nhận thấy rằng hoàn toàn không có hành vi xâm phạm không phận của quốc gia khác”, họ nói.

Cuộc tuần tra chung của máy bay hai nước cũng là nhằm củng cố quan hệ giữa Nga và Trung Quốc, nâng cao khả năng phối hợp tác chiến của lực lượng không quân của hai nước. Một mục tiêu khác, theo Bộ Quốc phòng Nga, đó là “củng cố sự ổn định chiến lược trong khu vực”.

Trước đó, Bộ Chỉ huy Quân sự Hàn Quốc cho biết đã có 3 máy bay quân sự Nga và 2 máy bay Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc vào sáng sớm ngày 23/7. Máy bay Hàn Quốc đã được điều động để bắn cảnh cáo về phía máy bay Nga được cho là đã vi phạm không phận Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận rằng máy bay F-16 của Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo về phía phi cơ Tu-95MS của Nga.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều