Không quân Trung Quốc 16 lần “uy hiếp” Đài Loan

Trong năm nay, không quân Trung Quốc đã 16 lần tập trận gần Đài Loan. Bắc Kinh cũng khẳng định Đài Bắc nên làm quen dần với việc không quân Trung Quốc diễn tập “bao vây” Đài Loan.

Reuters cho hay, trong tháng 12, truyền thông Trung Quốc đã  đưa tin về việc không quân nước này tiến hành các cuộc diễn tập “bao vây” Đài Loan đồng thời cho công bố những bức ảnh chụp oanh tạc cơ Trung Quốc với núi Yushan, điểm cao nhất tại đảo Đài Loan, ở phía dưới.

Khi được hỏi về mục đích các cuộc diễn tập của không quân Trung Quốc, Văn phòng các vấn đề Đài Loan và Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhiều lần khẳng định đây chỉ là hoạt động tập trận thông thường.

Không quân Trung Quốc đã 16 lần tập trận gần Đài Loan trong năm nay.

“Mọi người cần dần dần làm quen với việc này”, phát ngôn viên Văn phòng các vấn đề Đài Loan, ông An Fengshan chia sẻ trong cuộc họp báo vào hôm nay (27/12).

Còn trong Sách Trắng được cơ quan quốc phòng Đài Loan công bố trong tuần này, phía không quân Trung Quốc đã tiến hành 16 cuộc tập trận gần Đài Loan. Ngoài ra, mối đe dọa quân sự từ Bắc Kinh cũng đang lớn dần. 

Phát biểu trong cuộc họp báo cuối năm tại Đài Bắc, một trong những nhà lãnh đạo cấp cao của Đài Loan là ông William Lai nhấn mạnh Mỹ, Nhật, Hàn cũng đang đặc biệt quan tâm tới hoạt động của lực lượng không quân Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan trở nên căng thẳng kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Bắc hồi năm ngoái.

Theo Bắc Kinh, bà Thái là người ủng hộ quan điểm Đài Loan giành độc lập và tách khỏi Trung Quốc đại lục. Đây là lý do khiến Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động tập trận cũng như đưa ra các tuyên bố cảnh báo nhằm "dằn mặt" Đài Loan. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều