Không quân Trung Quốc tiếp tục tăng cường tập trận trên Thái Bình Dương

Không quân Trung Quốc tiếp tục điều động chiến đấu cơ tham gia các cuộc tập trận ở Tây Thái Bình trên hành trình bay qua eo biển Ba Sĩ chia cắt Đài Loan và Philippines và eo biển Miyako gần đảo Okinawa của Nhật Bản.

Theo Reuters, trong tuyên bố hôm 25/11, Không quân Trung Quốc khẳng định đây là đợt diễn tập thường niên và tuân thủ mọi quy định của luật pháp quốc tế. 

"Các cuộc tập trận không nhằm vào bất cứ quốc gia, khu vực hay mục tiêu nào cụ thể và hoàn toàn phù hợp với luật pháp", Không quân Trung Quốc tuyên bố. 

Không quân Trung Quốc tiếp tục tăng cường tập trận trên Thái Bình Dương - ảnh 1
Máy bay ném bom H-6 là một trong những chiến đấu cơ được Trung Quốc huy động tham gia diễn tập ở Tây Thái Bình Dương. 

Trước đó, vào tháng Chín, Trung Quốc cũng đã tiến hành hai cuộc tập trận tương tự tại Tây Thái Bình Dương. Theo đó, các chiến đấu cơ của Trung Quốc đã bay qua không phận gần Đài Loan và Nhật Bản. 

Trong thời gian qua, Trung Quốc đang tăng cường nghiên cứu sản xuất các thiết bị quân sự mới hiện đại bao gồm chiến đấu cơ tàng hình, tàu ngầm, tàu sân bay và tên lửa diệt vệ tinh. Hành động của Trung Quốc khiến các nước trong khu vực và Mỹ vô cùng quan ngại. 

"Việc tổ chức cho lực lượng Không quân tiến hành các cuộc tập trận ở khu vực ngoài khơi xa là chuyện bình thường đối với các nước có bờ biển nằm trên Thái Bình Dương. Không quân Trung Quốc sẽ còn tiếp tục tổ chức các cuộc diễn tập thường xuyên trên biển nhằm cải thiện và phát triển năng lực hoạt động ngoài khơi nhằm duy trì chủ quyền quốc gia, bảo vệ an ninh quốc gia cũng như đảm bảo phát triển trong hòa bình", Không quân Trung Quốc nhấn mạnh. 

Mặc dù không chỉ rõ điều động những loại máy bay nào tham gia tập trận nhưng trong tuyên bố trên trang web của Không quân Trung Quốc đã cho đăng hình ảnh của chiếc máy bay ném bom H-6 và cũng không công bố bức ảnh này được chụp ở đâu và khi nào. 

Hiện nay, cùng với Hải quân, Trung Quốc đang coi Không quân là lực lượng tiên phong triển khai các hoạt động ở khu vực ngoài khơi. Hoạt động tăng cường tập trận của Không quân Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh vẫn ngang nhiên xâm phạm chủ quyền trên Biển Đông và biển Hoa Đông. 

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều