Không quân vũ trụ Nga sẽ nhận "siêu" oanh tạc cơ tên lửa Tu-22M3M năm 2021

Trí Đức (Lược dịch)

Chủ tịch Tập đoàn chế tạo máy bay Thống nhất (UAC) Yury Slyusar ngày 16/8 cho biết Lực lượng không quân vũ trụ Nga (VKS) sẽ bắt đầu tiếp nhận những máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa tầm xa Tu-22M3M đã được hiện đại hóa kể từ năm 2021.
Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3M

Phát biểu với báo giới trong lễ ra mắt máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa tầm Tu-22M3M được hiện đại hóa đầu tiên, ông Slyusar cho biết: "Từ năm tới (2019), máy bay chiến đấu này sẽ bắt đầu được đưa tới nhà máy để tiến hành hiện đại hóa hoàn toàn, việc bàn giao máy bay sẽ diễn ra từ năm 2021".

Hôm 16/8, tại thành phố Kazan đã diễn ra buổi lễ ra mắt chuyển từ thử nghiệm mặt đất và thử nghiệm chuyến bay của máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa Tu-22M3M đã được hiện đại hóa đầu tiên. Chỉ huy không quân tầm xa của VKS Sergey Kobylash, Chủ tịch Tatarstan Rustam Minikhanov và Tổng giám đốc Tupolev Alexander Konyukhov đã đến thăm nhà máy chế tạo máy bay Kazan.

Tu-22M3M là máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa đa năng tầm xa, được thiết kế để tấn công những mục tiêu trên biển và trên bộ từ khoảng cách lên tới 2.200 km bằng các tên lửa dẫn đường và bom. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của máy bay này đã được thực hiện vào năm 1977 và đến tháng 3/1989 mẫu máy bay này cuối cùng đã được đưa vào sử dụng trong lực lượng không quân.

Các lực lượng không quân vũ trụ Nga sử dụng máy bay Tu-22M3M cùng với các máy bay ném bom chiến lược Tu-60, Tu-95MS để tấn công những vị trí của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Trong quá trình hiện đại hóa, Tu-22M3M được lắp thiết bị điện tử vô tuyến mới, một phần quan trọng trong số đó đã được thống nhất với máy bay ném bom chiến lược biệt danh “thiên nga trắng” Tu-160M. Chiếc máy bay này cũng được trang bị hệ thống kiểm soát thông tin mới với chức năng hỗ trợ trí tuệ cho các hành động của phi hành đoàn.

Chuyến bay đầu tiên của máy bay ném bom mới sẽ diễn ra trước cuối tháng 9/2018.

Video: Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3M

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet