Không trông chờ văcxin chặn dịch cúm gia cầm

(tổng hợp)

Đã có 2 người chết do nhiễm virus cúm A/H5N1, trong khi virut cúm gia cầm có khả năng xuất hiện chủng khác, việc chặn dịch không thể trông chờ vào văcxin.

Không trông chờ văcxin chặn dịch cúm gia cầm

Đã có 2 người chết do nhiễm virus cúm A/H5N1, trong khi virut cúm gia cầm có khả năng xuất hiện chủng khác, việc chặn dịch không thể trông chờ vào văcxin.

Báo cáo của các thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm ngày 18/2 cho thấy, dịch cúm gia cầm bắt đầu tái phát tại 11 tỉnh, thành, xuất hiện lẻ tẻ, rải rác từ đầu năm đến nay.

Đã có 2 người chết do nhiễm virus cúm A/H5N1 tại Kiên Giang và Sóc Trăng.

Tổng số gia cầm mắc bệnh trên toàn quốc là hơn 12.000 con, trong đó khoảng 5.000 con bị chết do cúm gia cầm, tổng số gia cầm tiêu hủy khoảng 34.000 con.

Không trông chờ văcxin chặn dịch cúm gia cầm

Để chặn dịhc, lượng gia cầm phải tiêu huỷ luôn cao hơn nhiều so với số gia cầm nhiễm cúm. Ảnh: IE

Theo Cục Thú y, hiện nay virus cúm đã lưu hành ở phạm vi rộng trên toàn quốc, do đó nếu nơi nào quản lý không tốt, gặp điều kiện thích hợp thì dịch sẽ bùng phát.

Virus cúm gia cầm H5N1 nhánh 1.1 chỉ còn tồn tại ở 13 tỉnh phía Nam và vaccine vẫn cho bảo hộ tốt. Nhưng ở phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên thì virus đã có sự biến đổi chia làm 2 nhánh, một nhánh vaccine cho kết quả bảo hộ thấp, chỉ từ 40-50%, một nhánh không có khả năng bảo hộ. Vì thế, Cục thú y cho rằng, quyết định tạm ngừng trợ cấp vaccine tiêm đại trà từ đầu năm 2011 là đúng.

Ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng cục thú y cho biết: “Tiêm phòng là giải pháp quan trọng, nhưng trong bối cảnh hiện nay buộc lòng áp dụng biện pháp khác, thoát khỏi tiêm phòng để phòng chủng khác chứ không phải H5N1. Độc lực năm nay thấp là dấu hiệu có khả năng xuất hiện chủng khác trong thời gian tới”.

Để phục vụ tiêm phòng cúm gia cầm năm nay, Cục Thú y đang làm thủ tục nhập khẩn cấp 100 triệu liều vaccine cúm gia cầm H5N1 chủng Re5 của Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát, việc giảm dần trợ cấp nhà nước về vaccine, thoát khỏi lệ thuộc vào vaccine là chủ trương VN cần hướng tới trong lâu dài. Tuy nhiên, vào thời điểm dịch bệnh đang diễn biến như hiện nay, để chấm dứt dịch bệnh nhanh thì giải pháp ưu tiên sẽ là thực hiện các biện pháp đồng bộ và sử dụng vaccine.

Cục Chăn nuôi cho rằng, hiện nay mật độ tái đàn lớn, cần tăng cường giám sát để việc mua bán, giết mổ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ. Đồng thời, cần giám sát chặt số gia súc, gia cầm trong tuổi giết thịt, nếu không, đây sẽ là nguồn lây lan dịch.

T.G

(tổng hợp)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet