Khu đô thị cần trang bị hệ thống đo chất lượng nước và không khí

Từ sự cố nước sông Đà bị nhiễm dầu thải dẫn đến cuộc “khủng hoảng nước sạch” ở Thủ đô Hà Nội, cùng với đó là chất lượng không khí ngày càng xấu. Nhiều ý kiến cho rằng, cần có cảnh báo để người dân chủ động đối phó với các sự cố.

Có ý kiến cho rằng, khu đô thị cần trang bị hệ thống đo chất lượng nước và không khí. (Ảnh: Minh Thư)

Trao đổi tại buổi tọa đàm về nước và không khí trong phát triển công trình xanh, các chuyên gia cho rằng, ngay tại các khu đô thị, khu dân cư cần trang bị các hệ thống đo chất lượng không khí, chất lượng nguồn nước thông tin đến người dân hàng ngày. Từ đó, đưa ra các cảnh báo khi chất lượng không khí, chất lượng nước có diễn biến xấu, để cư dân chủ động có các biện pháp bảo vệ sức khỏe.

“Muốn giảm thiểu được ô nhiễm không khí, trước hết, chúng ta phải biết không khí đang ở trong hiện trạng nào. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, có thể theo dõi chất lượng nước và chất lượng không khí trong thời gian thực để cảnh báo cho người dân, các nước đang phát triển áp dụng rất nhiều. Nếu áp dụng sẽ giảm thiểu sự cố như vừa xảy ra tại Hà Nội”, ông Hoàng Dũng, Tổng giám đốc Công ty D&L, đơn vị sở hữu PAM Air cho biết.

Từ phía doanh nghiệp, ông Trịnh Tùng Bách, Giám đốc Ban Nghiên cứu và Phát triển, Tập đoàn Capital House cho biết, đơn vị ông cũng đã lắp một thiết bị quan trắc online ở văn phòng, chỉ số luôn đảm bảo ở ngưỡng 80 – 100%, con số này càng cao thì chất lượng không khí càng tốt. Đó không chỉ là cách để đảm bảo chính cư dân mà còn cho sức khỏe các thành viên trong văn phòng.

Riêng về nguồn nước, ông Bách cho biết, mỗi dự án xây dựng lên Capital House đều phải xét nghiệm nước ở các dự án xung quanh và hỏi cư dân quanh đó xem có thắc mắc gì về chất lượng nước hay không.

Đơn cử, ông dẫn chứng tại một dự án xanh của Công ty ngay từ ban đầu chủ đầu tư đã lắp đặt màng lọc nước, ở lớp màng lọc thô có than hoạt tính, cát sỏi… Styren trong dầu có thể hấp thụ bởi than hoạt tính. Hệ thống lọc đó tiếp tục qua màng micro - màng siêu lọc - để đảm bảo chất lượng nước đầu ra.

“Giá thành của hệ thống lọc nước không quá cao, khoảng 2 - 3 tỷ đồng cho 1.000 căn hộ - chia ra thì không hề đắt chút nào. Khi có sự việc nguồn nước nhiễm dầu thì thấy cư dân may mắn, chủ đầu tư sáng suốt khi lựa chọn phương án giúp cư dân không phải lo lắng, chịu ảnh hưởng khi sự cố nước xảy ra”, ông Bách cho hay.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều