Khu đô thị của HUD bỏ hoang cả chục năm, nhiều biệt thự, liền kề “biến dạng”

Bỏ hoang cả chục năm nay, khu đô thị mới Vân Canh thuộc xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đang có nhiều biệt thự, liền kề vi phạm trật tự xây dựng khi cơi nới thêm tầng, xây dựng một mình một kiểu chẳng giống ai….

Dự án khu đô thị mới Vân Canh do Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư và được Công ty thành viên là Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà và Đô thị (HUD8) chịu trách nhiệm quản lý.

Khởi công vào năm 2008 và bàn giao dự án đưa vào sử dụng vào năm 2010, khu đô thị được kỳ vọng là một khu đô thị hiện đại, sang trọng, phục vụ đời sống người dân… Thế nhưng, sau gần 10 năm nay, khu đô thị vẫn bỏ hoang, đến nay khi lác đác có người đến ở thì nhiều công trình lại vi phạm trật tự xây dựng.

Theo đó, có công trình xây dựng thêm tầng, vượt quá kiến trúc quy hoạch; nhiều căn biệt thự, liền kề đang tự ý thay đổi kiến trúc, thiết kế.

Cụ thể như, căn liền kề số 46 ở khu liền kề (LK) 23 đang xây dựng thay đổi thiết kế mặt ngoài và lên thêm 1 tầng. Hay nhà số 38 khu LK 29 được xây 5 tầng, trong khi thiết kế của khu liền kề này chỉ là 3 tầng.

Không chỉ có liền kề, nhiều biệt thự cũng đang sửa chữa, cơi nới thêm như căn biệt thự số 4 khu BT 09 đang được sửa chữa thay đổi thiết kế và đang cơi nới thêm tầng 4 (nguyên mẫu thiết kế là 3 tầng). Tương tự, biệt thự số 19 khu BT 07 cũng được sửa chữa thay đổi lại mặt ngoài và cơi nới thêm diện tích xây dựng.

Ngoài ra, tại một khu đất được quy hoạch làm Trung tâm thương mại có diện tích hơn 7.000 m2 nhưng hiện đang là hàng loạt nhà kho, xưởng. Hoạt động của các cơ sở kinh doanh này diễn ra cả ngày đêm, xe ô tô ra vào liên tục.

Biệt thự cơi nới, “biến dạng” tại khu đô thị Vân Canh đã biến khu đô thị vốn được thiết kế đồng bộ trở nên lộn xộn. Theo thống kê từ UBND xã Vân Canh, hiện khu đô  thị có gần 10 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, một nửa trong đó là các vi phạm có từ thời gian trước.

Vào năm 2017, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Vân Canh, tỷ lệ 1/500. Theo đó, KĐT Vân Canh điều chỉnh quy hoạch có tổng diện tích gần 70ha với quy mô dân số khoảng 8.590 người (tăng 590 người).

Mới  đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND về việc “siết” quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố và có hiệu lực từ ngày 1/4/2019.

Theo đó, UBND TP.Hà Nội yêu cầu tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, trách nhiệm của UBND và Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

Đáng chú ý, văn bản có quy định “Trường hợp cần thiết, các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn có thể bị tạm dừng điều hành cho đến khi xử lý xong vi phạm”.

Một số hình ảnh cơi nới, xây dựng thêm tầng tại khu đô thị mới Vân Canh hiện nay:

Nhà liền kề số 46 khu LK 23 đang thay đổi thiết kế mặt ngoài và xây dựng thêm tầng.

2 căn nhà liền kề đã hoàn thành và có chiều cao khác với cả dãy liền kề....

Căn liền kề số 12 ở khu LK 23 đã hoàn thiện xong với thiết kế khác biệt so với cả dãy nhà 

Những căn biệt thự này cũng có thiết kế một mình một kiểu, “biến dạng” so với thiết kế ban đầu và sự đồng bộ của khu đô thị.
Dù thiết kế chỉ có 3 tầng nhưng căn liền kề này mọc lên 5 tầng....

Nhà liền kề số 38 khu LK 29 được phá bỏ đi xây dựng lại hoàn toàn.

Nhiều khu nhà xưởng "mọc" lên trong khu đô thị Vân Canh mà lô đất này vốn được quy hoạch là trung tâm thương mại....

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều