Khu du lịch Temple Đà Nẵng tự ý thay đổi công năng, tăng gấp 3 số phòng

Nằm sát cạnh Công viên Biển Đông, dự án Khu du lịch, thể thao và giải trí biển Temple Đà Nẵng đã tự ý thay đổi công năng theo hướng lưu trú, tăng gấp 3 lần số phòng so với giấy phép xây dựng, trong khi cầu thang thoát hiểm lại không xây dựng…

Chiều 28/9, bà Trần Thị Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho hay vừa có văn bản số 1627/UBND-QLĐTh gửi Sở Xây dựng Đà Nẵng báo cáo về công trình vi phạm trật tự xây dựng thuộc dự án Khu du lịch, thể thao và giải trí biển Temple Đà Nẵng (đường Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ) do Công ty CP Thương mại và Dịch vụ San Hô Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Khu du lịch, thể thao và giải trí biển Temple Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Theo đó, ngày 11/8, qua kiểm tra công trình xây dựng nhà học viên – huấn luyện viên – nhà thay đồ thuộc dự án Khu du lịch, thể thao và giải trí biển Temple Đà Nẵng nằm ngay cạnh Công viên Biển Đông, lực lượng chức năng của quận Sơn Trà phát hiện trong quá trình thi công, đơn vị này đã tự ý thay đổi công năng, tăng số phòng lớn hơn rất nhiều so với nội dung giấy phép xây dựng số 1668/GPXD do Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp ngày 26/7/2017.

Cụ thể, ở tầng hầm khối nhà học viên - huấn luyện viên - phòng thay đồ chỉ được phép xây dựng 1 phòng quản lý, 1 phòng nhân viên, 1 phòng kỹ thuật và 1 phòng kho, còn lại là bãi để xe, nhưng chủ đầu tư đã xây dựng ngăn 21 phòng theo công năng lưu trú. Một khu vực khác của công trình này được phép xây 2 phòng tắm và 3 phòng thay đồ nhưng thực tế lại xây thành 12 phòng.

Như vậy, mặc dù giấy phép số 1668/GPXD chỉ cho phép xây dựng 9 phòng tại dự án Temple Đà Nẵng nhưng Công ty CP Thương mại và Dịch vụ San Hô Đà Nẵng xây dựng lên tới 28 phòng. Trong khi đó, một hạng mục quan trọng là cầu thang thoát hiểm lại không được xây dựng. Đồng thời qua đo đạc, cơ quan chức năng cũng phát hiện chiều cao công trình hiện trạng vượt 0,45m so với giấy phép xây dựng được cấp (5,6m/5,15m).

Căn cứ vi phạm nêu trên, ngày 16/8, UBND quận Sơn Trà đã ban hành Quyết định số 3557/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính Công ty CP Thương mại và Dịch vụ San Hô Đà Nẵng với số tiền 40 triệu đồng, buộc ngừng thi công công trình, tháo dỡ các hạng mục vi phạm tại dự án Temple Đà Nẵng nếu trong thời gian 60 ngày không được điều chỉnh nội dung giấy phép xây dựng theo đúng quy định.

UBND quận Sơn Trà cũng ra quyết định xử phạt đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát dự án là Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Miền Trung với số tiền 55 triệu đồng; nhà thầu thi công là Công ty TNHH Xây dựng và thương mại số 126 cũng bị xử phạt 35 triệu đồng. Đồng thời UBND quận Sơn Trà có văn bản 1419/UBND-QLĐTh ngày 17/8 giao UBND phường Phước Mỹ giám sát việc ngừng thi công tại dự án Temple Đà Nẵng.

Ngày 31/8, thực hiện Quyết định 3557/QĐ-UBND của UBND quận Sơn Trà, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ San Hô Đà Nẵng đã tiến hành nộp phạt vi phạm hành chính với số tiền 40 triệu đồng và chấp hành việc ngừng thi công theo quy định. Tuy nhiên ngày 4/9 vừa qua, Công ty này lại có Công văn số 04.09/2018/CV-SH giải trình về công tác xây dựng tại dự án Temple Đà Nẵng và kiến nghị cho phép công ty hoàn thiện các công việc xây dựng không ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà để giảm thiệt hại cho doanh nghiệp trong mùa mưa bão sắp đến.

Cụ thể, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ San Hô Đà Nẵng đề nghị cho phép hoàn thiện phần nhôm kính tầng 1 và mặt ngoài nhà tầng hầm; hoàn thiện phần đá rửa tương ngoài nhà và lát gạch phần lấy sáng ngoài nhà; hoàn thiện xây dựng ốp lát, sơn vôi, cơ điện, nội thất tầng 1 khối nhà 2A và 9; hoàn thiện xây dựng phần tum thang máy, mái che tạm quầy lễ tân theo văn bản chấp thuận của Sở Xây dựng.

Công ty CP Thương mại và Dịch vụ San Hô Đà Nẵng cũng cam kết tạm dừng cải tạo nội thất các hạng mục sai khác so với hồ sơ cấp phép tại khu chức năng trong nhà tầng hầm; bổ sung hồ sơ pháp lý đảm bảo đúng mật độ xây dựng, chỉ giới và chiều cao công trình cũng như công năng sử dụng đúng theo giấy phép xây dựng đã được cấp.

“Do dự án này thuộc thẩm quyền xem xét về mặt cảnh quan, kiến trúc của Sở Xây dựng nên UBND quận Sơn Trà có văn bản 1627/UBND-QLĐTh đề nghị Sở xem xét, kiểm tra và hướng dẫn xử lý đối với các kiến nghị nêu trên của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ San Hô Đà Nẵng nhằm tạo điều kiện cho đơn vị trong mùa mưa bão sắp đến!” – Bà Trần Thị Thanh Tâm cho hay.

Trao đổi với PV Infonet tối 28/9, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, trong buổi sáng cùng ngày đã ký văn bản giao Thanh tra Sở và các phòng chức năng của Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Sơn Trà tiến hành kiểm tra cụ thể tại dự án Tem. Tinh thần chung là sai đến đâu xử lý đến đó, còn cái gì có thể cho phép để tạo điều kiện cho doanh nghiệp thì cho phép nhưng đều phải tuân thủ theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

TIN LIÊN QUAN

HẢI CHÂU

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều