Khủng bố ở Syria run sợ, tỏ ý nhượng bộ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng Tahrir al-Sham, trước đây là Mặt trận Nusra, mới đây đã tuyên bố rằng tổ chức này sẵn sàng chấp nhận những điều kiện đàm phán mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra, song chúng khẳng định sẽ không từ bỏ vũ khí của mình.

Tổ chức khủng bố Tahrir al-Sham, tên gọi khác là Mặt trận Nusra, đã ngỏ ý sẵn sàng chấp nhận một thỏa thuận của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có mục đích ngăn chặn chiến dịch quân sự ở tỉnh Idlib (Syria) bùng nổ nhằm vào lực lượng nổi dậy và các nhóm khủng bố còn lại.

Một góc tỉnh Idlib bị tàn phá do bom đạn.

Được biết, Tahrir al-Sham nói rằng quyết định này được đưa ra sau một thời gian thảo luận. Mặc dù tổ chức này không công khai chấp thuận nội dung của thỏa thuận, song chúng khẳng định sẽ đảm bảo cho người dân trong khu vực chúng kiểm soát và đánh giá cao những nỗ lực nhằm bảo vệ những nơi này.

“Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực nhằm bảo vệ các khu vực được giải phóng và tránh một cuộc tấn công và tàn sát quy mô lớn xảy ra”, tổ chức này cho biết. “Tuy nhiên chúng tôi yêu cầu những kẻ xâm lược từ Nga không được có hành động sai trái”.

Tuyên bố cũng nói Tahrir al-Sham “sẽ không quên” những tay súng nước ngoài đến hỗ trợ. Bên cạnh đó, lực lượng Mặt trận Giải phóng Quốc gia do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng bày tỏ ý định chấp thuận thỏa thuận Nga – Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nội dung thỏa thuận, một khu vực phi quân sự ăn sâu khoảng 16km vào khu vực do các lực lượng vũ trang sẽ được thiết lập và tại đây mọi loại vũ khí hạng nặng và các phiến quân phải rút lui. Tuy nhiên, Tahrir al-Sham nói rằng sẽ không dừng cuộc chiến hay từ bỏ vũ khí.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng vai trò tích cực trong việc thuyết phục các nhóm khủng bố ở Idlib đồng ý thỏa thuận này, do lo ngại rằng một chiến dịch quân sự của quân đội Syria có thể sẽ khiến dòng người tị nạn tiếp tục tràn về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tính đến tháng 2 năm nay Thổ Nhĩ Kỳ đang là nơi tạm trú của khoảng 3,5 triệu người Syria và Ankara đang tỏ ra quyết tâm ngăn chặn một làn sóng người tị nạn mới bằng mọi giá.

Idlib và các khu vực lân cận hiện là pháo đài cuối cùng của các nhóm khủng bố và phe đối lập ở Syria và cũng là nhà của khoảng 3 triệu người dân, hơn một nửa trong số này đã buộc phải rời bỏ nhà cửa ít nhất một lần trong cuộc nội chiến kéo dài 6 năm ở quốc gia Trung Đông này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều