Khủng hoảng chính trị Venezuela: Ông Maduro kêu gọi Guaido tuyên bố bầu cử?

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 19/2 kêu gọi thủ lĩnh phe đối lập, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, ông Juan Guaido tuyên bố cuộc bầu cử ở nước này.

Phát biểu trước các sinh viên tốt nghiệp trường đại học y khoa, Tổng thống Maduro nói: "Tại sao ông ta không kêu gọi cuộc bầu cử để ông có thể bị loại bỏ với sự bỏ phiếu của người dân? Hãy để chú hề tự xưng tổng thống kêu gọi bầu cử để ông bị lật đổ".

Tổng thống Venezuela Maduro

Trước đó, ngày 19/2, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono tuyên bố nước này ủng hộ thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời thách thức Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro của quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu họp báo, Ngoại trưởng Kono nói: "Đất nước chúng tôi đã kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử sớm... nhưng thật đáng tiếc, các cuộc bầu cử này vẫn chưa được tổ chức... Xét tình hình này, đất nước chúng tôi hoàn toàn ủng hộ tổng thống lâm thời Guaido. Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Venezuela tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng".

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị leo thang ở Venezuela, cùng với sức ép ngày càng tăng đối với Tổng thống Maduro và quân đội của quốc gia Nam Mỹ này.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các quan chức Venezuela và quân đội nước này ngừng ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro, và chấp nhận đề nghị ân xá của Tổng thống tự phong Juan Guaido hoặc sẽ "đánh mất tất cả".

Ông Trump nhấn mạnh, quân đội Venezuela "không nên tuân theo mệnh lệnh của ông Maduro nhằm cản trở việc cung cấp viện trợ nhân đạo" và cũng không có quyền đe dọa sử dụng vũ lực chống lại phe đối lập, Tổng thống tự phong Guaido và người thân của ông ta.

Tổng thống tự phong Venezuela Guaido

Khủng hoảng chính trị Venezuela leo thang đến đỉnh điểm khi lãnh đạo đối lập cũng là Chủ tịch của Quốc hội Juan Guaido hôm 23/1 tự xưng là "tổng thống lâm thời", thách thức trực tiếp quyền lực của Maduro và khiến cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều năm ở Venezuela trở nên căng thẳng hơn. Ông Guaido hôm 8/2 cho biết ông không loại trừ khả năng cho phép Mỹ can thiệp để buộc Tổng thống Maduro phải từ bỏ quyền lực và giảm nhẹ khủng hoảng nhân đạo.

Hiện có khoảng 20 nước thành viên Liên minh châu Âu EU, trong đó có Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha đã cùng với Mỹ công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời, đồng thời gây sức ép yêu cầu Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro kêu gọi bầu cử mới.

Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga… bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều