Khủng hoảng nội bộ đến đỉnh điểm, Mỹ chuẩn bị tuyên bố tình trạng khẩn cấp?

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có ngân sách xây dựng bức tường biên giới ở phía Nam nước Mỹ nếu các cuộc đối thoại giữa các thành viên nội các của ông và các nghị sĩ hai đảng tiếp tục bế tắc.

Theo một quan chức giấu tên, việc sử dụng tình trạng khẩn cấp để có khoản ngân sách cần thiết mặc dù không phải là phương án tối ưu, song đây “có thể coi là một lối thoát” trong bối cảnh hàng loạt cuộc gặp mặt không có kết quả và những bất đồng xảy ra giữa các quan chức Bộ An ninh Nội địa và các nghị sĩ đảng Dân chủ về tình hình an ninh biến giới.

Tổng thống Trump sẵn sàng ban bố tình trạng khẩn cấp để có ngân sách xây dựng tường biên giới Mỹ.

“Chúng tôi không thể để tình trạng này kéo dài được”, vị quan chức giấu tên, được cho là đã tham dự các cuộc họp giữa ông Trump và các nghị sĩ Quốc hội tại Nhà Trắng trong tuần qua, cho biết.

Trong lúc chính phủ Mỹ trải qua tuần thứ ba đóng cửa do vấn đề ngân sách, ông Trump đã công khai tuyên bố rằng ông sẽ khước từ bất kỳ đề xuất nào không mang lại đúng 5,6 tỉ USD để xây dựng tường biên giới. Tổng thống Mỹ cũng thừa nhận ông đang xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp để có khoản tài chính cần thiết vào ngày 4/1, khi ông nói rằng “chúng tôi có thể kêu gọi tình trạng khẩn cấp vì tình hình an ninh đất nước”.

Rất nhiều lần, các cuộc thảo luận trở nên nảy lửa trong lúc Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen thuyết trình về tình hình an ninh biên giới. Theo các quan chức Nhà Trắng, tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã hai lần cắt ngang phát biểu của bà Nielsen để phản đối những số liệu mà Bộ An ninh Nội địa đưa ra. “Tôi không tin thống kê của bà”, bà Pelosi được cho là nói với bà Nielsen như vậy.

Một đại diện của bà Pelosi trả lời hãng tin CNN rằng: “Trong các buổi thuyết trình, họ đã liên tục sử dụng những số liệu không đúng với thực tế. Bọn họ đang tìm cách coi tất cả những người nhập cư là phần tử khủng bố hoặc người có tiền án nghiêm trọng. Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa đã không cho thấy sự đáng tin cậy của mình”.

Phát ngôn viên của Bộ là ông Tyler Houlton đáp lại: “Chúng tôi đã đưa ra những dẫn chứng và số liệu một cách công khai và minh bạch để cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng nhân đạo ở biên giới phía Nam. Điều đáng tiếc là một số thành viên Quốc hội muốn bỏ qua sự thật và cả cuộc khủng hoảng này”.

Nếu tình trạng khẩn cấp được ban bố vì dự án xây dựng tường, chính quyền Trump rất có thể sẽ phải đối mặt với nhiều cáo buộc pháp lý.

“Quyền hạn của Tổng thống là nhằm đề phòng tình trạng chiến tranh và vấn đề khẩn cấp thực sự”, ông Evan Hollander, giám đốc truyền thông của Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ cho biết. “Việc dùng quyền này để xây dựng một bức tường gây lãng phí sẽ là một hành động không minh bạch và sẽ phải đối mặt với khiếu kiện từ nhiều phía”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều