Khủng hoảng tị nạn châu Âu: Ba trẻ em người Syria “bỗng dưng” biến mất

Cảnh sát Áo cho biết ba đứa trẻ Syria cùng gia đình được cứu khỏi một chiếc xe tải nhỏ chở 26 người nhập cư trái phép trong tình trạng nguy kịch đã biến mất khỏi bệnh viện.

Ba đứa trẻ được đưa tới bệnh viện thị trấn Braunau am Inn hôm 28/8 vừa qua trong tình trạng mất nước trầm trọng. Sự việc này xảy ra một ngày sau khi giới chức Áo tìm thấy 71 thi thể người nhập cư trên một chiếc phà bị đắm.

Cảnh sát Áo cho biết họ đã chặn chiếc xe tải loại nhỏ ở Braunau, thị trấn ở biên giới với Đức, hôm 28/8 và bắt giữ người lái xe người Romania. Bọn trẻ gồm hai gái và một trai trong độ tuổi từ 1 đến 5, đã bị nhồi nhét trong không gian chật hẹp cùng với những người nhập cư khác đến từ Syria, Afghanistan và Bangladesh. Cảnh sát cho biết bọn trẻ ốm rất nặng và gần như bất tỉnh lúc được tìm thấy.

Khủng hoảng tị nạn châu Âu: Ba trẻ em người Syria “bỗng dưng” biến mất - ảnh 1
Chiếc xe tải chứa 26 người nhập cư tại biên giới nước Áo.

Phóng viên BBC Bethany Bell có mặt ở Braunau cho biết ba đứa trẻ và gia đình của chúng đã biến mất khỏi bệnh viện một ngày sau đó. Các nhà chức trách cho rằng có thể họ đã cố trốn thoát khỏi biên giới để sang Đức, còn hơn là phải đối mặt với việc bị trục xuất trở về Hungary.

Trong một diễn biến khác, hôm qua, cảnh sát Hungary cho biết họ đã bắt giữ người đàn ông thứ năm liên quan đến cái chết của 71 người tìm thấy trên một chiếc phà ở Áo hôm 27/8. Người đàn ông này là người Bulgari thứ tư bị bắt giữ gần biên giới Hungary. Nghi phạm còn lại là người Afghanistan. Giới chức tin rằng những người đàn ông này là các thành viên cấp thấp trong một đường dây buôn bán người trái phép.

Các quan chức cho biết 59 người đàn ông, 8 người phụ nữ và 4 trẻ em, chủ yếu là người Syria, có thể đã chết vì ngạt thở từ hai ngày trước đó. Đây là vụ việc kinh hoàng mới nhất trong hàng loạt các vụ nhập cư trái phép vào châu Âu bằng đường bộ hay đường thủy. Tháng trước, một con số kỷ lục 107.500 người nhập cư đã vượt qua biên giới các nước châu Âu. Một số người phải trả một khoản tiền lớn cho các nhóm buôn người để giúp họ vượt qua biên giới bất hợp pháp.

Khủng hoảng tị nạn châu Âu: Ba trẻ em người Syria “bỗng dưng” biến mất - ảnh 2
Những người di cư tràn vào châu Âu trái phép.

Trong khi đó, Đức, Pháp và Anh đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp giữa các Bộ trưởng Tư pháp và nội địa châu Âu để tìm ra các bước đi chắc chắn nhằm giải quyết nhanh chóng cuộc khủng hoảng này. Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius chỉ trích các quốc gia Đông Âu  về cách họ giải quyết vấn đề người nhập cư.

Ông phát biểu trên kênh Europe 1: “Khi tôi nhìn một số quốc gia ở Liên minh châu Âu, đặc biệt là những nước phía Đông, những nơi không chấp nhận người nhập cư, tôi thấy đó là một điều gây phẫn nộ”. Ông cũng nêu ví dụ về hàng rào thép gai dài 175 km dọc biên giới Hungary và Serbia và cho đó là một hành động “không tôn trọng những giá trị chung của châu Âu”.

Hungary cho biết kế hoạch thay thế tào chắn tạm thời bằng một hàng rào vững chắc cao 4m là nhằm “cung cấp sự phòng vệ chống lại những người vượt biên trái phép”. Tính đến thời điểm này, hơn 40.000 người di cư, chủ yếu là gốc Syria, đã đến Hungary thông qua bán đảo Balkan.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều