Khủng hoảng Venezuela: Mỹ tiếp tục gây sức ép, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc "sốc"

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 24/2 tuyên bố, Washington sẽ tiếp tục gây sức ép với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho tới khi ông này hiểu rằng, thời gian tại vị của ông đang được tính từng ngày.

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 24/2 bày tỏ ông bị "sốc và đau buồn" trước cái chết của những dân thường tại Venezuela, đồng thời kêu gọi tất cả các bên giảm căng thẳng.

Tổng thư ký Guterres ra một tuyên bố về tình hình Venezuela một ngày sau khi nỗ lực của phe đối lập nhằm đưa hàng viện trợ nhân đạo vào quốc gia Nam Mỹ này đã bị các lực lượng an ninh ngăn chặn bằng cách sử dụng hơi cay và bắn đạn cao su. 2 người được cho là đã thiệt mạng gần biên giới Brazil và các quan chức quốc phòng dân sự Colombia cho biết 285 người đã bị thương trong các cuộc đụng độ tại những cây cầu dọc biên giới Venezuela với Colombia. 

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 24/2 tuyên bố, Washington sẽ tiếp tục gây sức ép với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho tới khi ông này hiểu rằng, thời gian tại vị của ông đang được tính từng ngày.

Phát biểu với chương trình truyền hình "Fox News Sunday" và "State of the Union" của đài CNN, Ngoại trưởng Pompeo cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục ủng hộ thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido. Ông Pompeo từ chối loại trừ phương án Mỹ sử dụng sức mạnh quân sự, song ông khẳng định "sẽ cần có thêm các biện pháp trừng phạt, và tôi nghĩ chúng tôi có thể cung cấp thêm nhiều viện trợ nhân đạo".

Tổng thống Maduro đã ngăn chặn hàng viện trợ tại biên giới và chống lại những lời kêu gọi yêu cầu ông từ chức và để Juan Guaido lên nắm quyền. Ngoại trưởng Mỹ cho hay Washington sẽ tìm "các cách khác" để đưa viện trợ lương thực tới người dân Venezuela.

Đài truyền hình Venezuela ngày 24/2 đưa tin, các quan chức an ninh nước này đang tiến hành một chiến dịch tại thành phố Urena nằm ở biên giới với Colombia.

Quân đội Venezuela

Đài truyền hình đã công bố một đoạn băng ghi hình các xe thiết giáp của Lực lượng Vệ binh quốc gia Venezuela đi trên đường phố thành phố Urena, nơi có tiếng súng nổ. Đài truyền hình cũng đưa tin, lựu đạn hơi cay đã được sử dụng trong chiến dịch.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về nhà tù Venezuela, bà Iris Varela hiện đang ở Urena. Kênh truyền hình VPI đã công bố đoạn video cho thấy bà Varela đứng trên một cây cầu ở biên giới bên phía Venezuela, được bao quanh bởi các vệ binh có vũ trang, đang chụp ảnh những người bên phía Colombia bằng điện thoại di động.

Các nỗ lực mang viện trợ trái phép vào Venezuela hôm 23/2 đã dẫn tới các vụ đụng độ giữa sĩ quan cảnh sát Venezuela, những người cố gắng cản trở các xe tải chở hàng viện trợ vượt biên vào nước này mà không được sự cho phép, với người biểu tình. Sự việc cũng khiến cho Caracas cắt đứt quan hệ ngoại giao và chính trị với nước láng giềng Colombia. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tin rằng việc vận chuyển hàng viện trợ là một âm mưu để lật đổ Chính phủ của ông.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều