Kia triệu hồi hơn nửa triệu chiếc xe vì lỗi túi khí

Kia đang tiến hành triệu hồi 507.000 chiếc ô tô của hãng tại Mỹ vì lỗi hệ thống điện, có thể vô hiệu hóa một tính năng an toàn nhất trên xe. Mặc dù chỉ là một lỗi nhỏ, trên một hệ thống đơn lẻ, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng lại cực kỳ nghiêm trọng.


Theo hãng tin tức Automotive News, đợt triệu hồi được tiến hành sau một cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng liền bởi cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia NHTSA.

Các điều tra viên đã phát hiện ra vấn đề, các mẫu xe do Kia sản xuất dường như không kích hoạt túi khí và bộ phân căng đai an toàn khi xảy ra va chạm. Kể cả các mẫu xe chia sẻ nền tảng với Kia là Hyundai cũng có cùng vấn đề trên.

Sự cố này đã gây nên 4 trường hợp tử vong và 6 thương vong từ 6 vụ tai nạn nghiêm trọng trên những mẫu xe Kia và Hyundai.

Hyundai đã phải triệu hồi gần 580.000 chiếc xe chia làm hai đợt vào tháng Hai và tháng Tư vừa qua.

Và số xe mà Kia phải triệu hồi lần này lên tới 507.000 chiếc với lỗi tương tự. Đợt triệu hồi này ảnh hưởng tổng cộng tới 1,1 triệu chiếc xe trên toàn nước Mỹ và không ngoại trừ trường hợp tương tự tại các thị trường khác.

Nguyên nhân chính gây ra sự cố trên chính là sự rò rỉ bất thường của dòng điện, gián tiếp gây đoản mạch mô đun điều khiển hệ thống kích hoạt túi khí và hệ thống căng đai an toàn khi xảy ra va chạm. Vào năm 2016, những mẫu xe Fiat Chrysler cũng gặp vấn đề tương tự và số lượng bị triệu hồi lúc đó lên đến 1,4 triệu chiếc.

Tại đợt triệu hồi lần này, hãng xe Hàn Quốc cho biết có 5 mẫu xe bị ảnh hưởng gồm:

  • Kia Forte sedan sản xuất từ năm 2010 – 2013
  • Kia Forte Koup sản xuất từ năm 2010 – 2013
  • Kia Optima sản xuất từ năm 2011 – 2013
  • Kia Optima Hybrid sedan sản xuất từ 2011 – 2012
  • Kia Sedona sản xuất từ 2011 – 2012

Điều không mong muốn là việc sửa chữa chưa được xác nhận, nhưng nhà sản xuất hy vọng có thể tiến hành quá trình này sớm nhất có thể. Việc thông báo triệu hồi sẽ được tiến hành chậm nhất là cuối tháng 7/2018.

Chỉ cách vài ngày trước, Kia tại Mỹ cũng triệu hồi Kia Sedona do vấn đề với cửa trượt. Hệ thống chống kẹt trên mẫu MPV cỡ lớn không hoạt động khi gặp vật cản. Tuy nhiên, lỗi này chỉ gây ra một số chấn thương nhẹ, không nghiêm trọng như đợt triệu hồi lần này.

 


TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều