Kịch bản Syria, Libya đang được tái hiện ở Venezuela?

Vào ngày 23/1, các cuộc biểu tình căng thẳng đã bùng nổ ở thủ đô Caracas (Venezuela) nhằm phản đối Tổng thống Nicolas Maduro, người đã cáo buộc Mỹ dàn dựng một vụ đảo chính ở quốc gia của ông và đồng thời cắt đứt quan hệ với Mỹ.

Đại sứ Venezuela tại Syria là ông Jose Gregorio Biomorgi Muzzatiz đã ví tình hình xảy ra tại đất nước của ông với Syria vào năm 2011. Ông nói rằng mặc dù phe đối lập Venezuela tỏ ra đứng về phía chủ nghĩa dân chủ, song họ không công nhận một Tổng thống được dân bầu một cách hợp pháp mà lại chọn một người “không ai biết”.

Khung cảnh đổ nát ở Syria do chiến tranh. Nhiều người lo ngại rằng Venezuela có thể sẽ rơi vào tình cảnh tương tự.

“Đã có rất nhiều người thiệt mạng trong 8 năm qua ở Syria, khi thiệt hại đối với đất nước này là quá lớn và mỗi gia đình đều đã phải mất người thân ít nhất một lần. Giờ đây phe đối lập muốn điều tương tự xảy ra ở Venezuela, nhưng chúng tôi sẽ giành chiến thắng”, ông Muzzatiz nhấn mạnh.

Ngoài ra, đại sứ Venezuela cho biết tất cả các cơ quan hành chính ở Venezuela đang hoạt động như bình thường, mọi việc nhìn chung đang rất “bình thường” và rằng chính quyền đang kiểm soát tình hình.

Tham tán của Đại sứ quan Venezuela tại Servia là bà Dia Nader de El-Aldari cũng có quân điểm tương tự, khi bà phát biểu rằng cuộc khủng hoảng ở Venezuela hiện nay là do Mỹ xúi giục với sự trợ giúp của Liên Hợp Quốc, giống như họ đã từng làm với Libya và Syria.

“Đây là những gì đã từng xảy ra đang xảy ra ở Libya và Syria và điều này cũng đang xảy ra ở Venezuela. Một dạng “chính phủ” bất hợp pháp được lập ra, và Mỹ cùng với EU đang khiến các quốc gia khác công nhận “chính phủ” này. Venezuela là một quốc gia có tài nguyên tự nhiên phong phú và họ rất quan tâm đến chúng”, bà Nader de El-Andari cho biết.

Lực lượng vũ trang Hezbollah ở Lebanon mới đây đã đưa ra một tuyên bố nói rằng họ “cực lực lên án hành vi can thiệp của Mỹ và phản đối âm mưu đảo chính nhằm vào chính phủ hợp pháp mà Mỹ đang gây dựng”. “Hezbollah tái khẳng định sự ủng hộ đối với Tổng thống Nicolas Maduro và chính phủ dân chủ của ông”, tuyên bố nói thêm.

Lực lượng này cũng nhấn mạnh rằng quyết định công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido làm Tổng thống Venezuela của Mỹ và các nước khác không có nghĩa là ông này là người đứng đầu hợp pháp của đất nước.

“Thế giới cần phải hiểu rằng mục tiêu của hành động can thiệp của Mỹ không phải là vì chủ nghĩa dân chủ hay sự tự do như Mỹ nói. Mục đích thực sự của bọn họ là nhằm chiếm lĩnh nguồn tài nguyên của Venezuela”, tuyên bố nói.

Trước đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ, khi ông cáo buộc Washington dàn dựng âm mưu lật đổ chính quyền tại Caracas, trong khi Washington yêu cầu ông này từ chức.

Ngoài Mỹ, ông Guaido được một số quốc gia khác công nhân là Tổng thống, bao gồm Canada, Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Costa Rica, Ecuador, Gruzia, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay và Peru.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng những sự kiện gần đây ở Venezuela là hành động vi phạm chủ quyền rõ ràng và chỉ trích Mỹ thực hiện điều này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều