Kiếm 41 tỷ đồng từ Facebook và Google, thanh niên ở TP.HCM bị truy thu thuế

Phương Anh Linh

Với công việc viết chương trình trò chơi, một cá nhân có thu nhập 41 tỷ đồng từ Facebook, Google, Youtube... Mới đây, cá nhân này đã bị Cục thuế TP.HCM phạt và truy thu số tiền 4,1 tỷ đồng.

Ngày 1/8, ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM cho hay, cơ quan này vừa ban hành quyết định xử phạt và truy thu thuế đối với một cá nhân tại TP.HCM liên quan đến khoản thu nhập 41 tỷ đồng từ Facebook, Google, Youtube… trong năm 2016 và 2017.

Với hành vi chậm kê khai khoản thu nhập “khủng” nói trên, cá nhân này phải nộp 4,1 tỷ đồng gồm tiền phạt, truy thu và tiền chậm nộp. Khi làm việc với Cục thuế TP.HCM, người này thừa nhận chưa thực hiện nghĩa vụ về thuế đối với khoản thu nhập từ nước ngoài, đồng thời xin tự nguyện khắc phục hậu quả.

Một cá nhân tại TP.HCM bị phạt và truy thu 4,1 tỷ đồng đối với khoản thu nhập "khủng" từ Facebook, Google, Youtube...

Đại diện Cục thuế TP.HCM cho biết, trong 2 năm qua cá nhân này làm công việc viết chương trình trò chơi tải trên Facebook, Google, Youtube, chạy quảng cáo trên các chương trình này… và nhận được thu nhập lên đến 41 tỷ đồng. Tuy vậy, người này đã không làm thủ tục kê khai nộp thuế đối với khoản thu nhập từ nước ngoài.

Sự việc được phát hiện khi Cục thuế TP.HCM đề nghị các ngân hàng hợp tác trong việc kiểm tra dòng tiền từ Facebook, Google, Youtube… được chuyển về Việt Nam. Nhiều cá nhân nhận thu nhập “khủng” từ những “ông lớn công nghệ” này, trong đó không ít người chưa kê khai thuế.

Theo đại diện Cục thuế TP.HCM, qua kiểm tra từ 4 ngân hàng cho thấy có khoảng 500 tỷ đồng từ các công ty nước ngoài chuyển về cho các cá nhân trong nước. Số tiền dao động từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng, nguồn thu nhập chủ yếu đến từ các hoạt động công nghệ đa dạng như viết phần mềm, trò chơi, sản xuất video clip…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet