Kiểm điểm trách nhiệm ở Hà Nội: “Sát nhưng chưa sâu”

Nghiêm túc thực hiện theo tinh thần NQ TW4, trong một năm qua Hà Nội đã tiến hành kiểm điểm hàng loạt cán bộ cơ sở mắc những khuyết điểm, sai phạm. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng việc kiểm điểm “tuy có sát nhưng chưa sâu”.   

Tổng kết một năm thực hiện NQ TW4 trên địa bàn Hà Nội, bên cạnh những chuyển biến tích cực, nhiều ý kiến cũng thẳng thắn thừa nhận những tồn tại, hạn chế trong mọi lĩnh vực, đặc biệt ở lĩnh vực xây dựng đô thị. Xử lý thật nghiêm cán bộ sai phạm là phương châm được nhiều người đồng tình nhất.  

Trước nhiều vụ việc còn tồn đọng trong thời gian qua trên địa bàn, lãnh đạo quận Đống Đa thẳng thắn thừa nhận việc quản lý đô thị còn nhiều hạn chế bất cập. Công tác đô thị, quản lý vỉa hè, lòng đường, hệ thống các bệnh viện trường học sẽ được tập trung ưu tiên giải quyết.

Quận Đống Đa cũng thực hiện nghiêm quy định nếu phường nào công an làm không được sẽ bị xem xét trách nhiệm từ cấp phường đến cấp quận. Trong thời gian qua, quận đã thực hiện luân chuyển một số cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Đề cập đến công tác tổ chức cán bộ, Bí thư huyện ủy Sóc Sơn Nguyễn Văn Phong tỏ ra băn khoăn về quy hoạch cán bộ cấp xã. Theo ông Phong, đội ngũ cán bộ cấp xã còn thiếu chuyên môn nên nhiều xã chỉ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu. Một số lĩnh vực như nông nghiệp thiếu nghiêm trọng cán bộ, thậm chí có ngành nghề còn không có đội ngũ chuyên môn.

Kiểm điểm trách nhiệm ở Hà Nội: “Sát nhưng chưa sâu” - ảnh 1
Hà Nội tổng kết 1 năm thực hiện NQ TW 4 ngày 8/4. Ảnh LD

Lãnh đạo huyện Sóc Sơn đề nghị các địa phương cần báo cáo tổng thể tất cả các lĩnh vực liên quan đến cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp xã để thực hiện đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển. “Một xã có tới 4 thanh tra xây dựng nhưng cán bộ nông nghiệp lại không có. Mặc dù đội ngũ thanh tra xây dựng đông, thế nhưng những vụ việc vi phạm không những không giảm mà còn phức tạp thêm” – ông Phong nhấn mạnh.

Bí thư huyện ủy Quốc Oai Đỗ Văn Quang cũng thẳng thắn nêu thực trạng kiểm điểm lâu nay “chưa sâu sát, hoặc có sát nhưng chưa sâu”. Theo ông Quang thì xử lý cán bộ vi phạm tại cơ sở là vấn đề cần được quan tâm. “Những nơi có cán bộ vi phạm, kiểm điểm xong chúng đều yêu cầu kết luận sớm, xử lý ngay, không để kéo dài. Chủ nhiệm HTX mắc khuyết điểm bị khai trừ Đảng luôn. Cán bộ địa chính vi phạm cũng bị xử lý ngay. Bởi vậy huyện chúng tôi không còn đơn thư phản ánh của người dân nữa” – ông Quang bày tỏ.

Đồng tình với quan điểm phải xử lý thật nghiêm cán bộ sai phạm dù rất tế nhị, nhưng huyện ủy Đông Anh cũng cho biết vừa cách chức một bí thư, chủ tịch HĐND xã vì liên quan đến sai phạm về bằng cấp.  

Tại hội nghị, Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị đề cập đến sức mạnh được tạo ra từ sự “đồng tâm hiệp lực”. Nếu có được điều này sẽ làm được những việc lớn, việc khó. Điển hình như việc điều chỉnh phân luồng giao thông, hay chủ trương đổi giờ học, giờ làm, xây dựng 5 cầu vượt nhẹ…lúc đầu công luận không đồng tình rất nhiều. Nhưng trên cơ sở nghiên cứu một cách đầy đủ khoa học, thành phố vẫn quyết tâm vừa làm vừa đánh giá.

“Khó khăn từ trước tới nay vẫn là vấn đề kinh phí, ngân sách. Nhưng với Hà Nội ngân sách không phải vấn đề khó như các nơi khác. Cái khó ở đây là sự đồng thuận, quyết tâm quyết đoán. Nếu việc gì cũng chùng chình thì chắc chắn chúng ta không đạt được những kết quả vừa qua”.

Bí thư Thành ủy cũng cho biết Hà Nội là địa phương đi đầu trong việc thực hiện thí điểm lấy phiếu tín nhiệm năm 2012. Vì đi tiên phong nên việc triển khai lúc đầu cũng có những cái khó về tư tưởng, tâm lý không biết có nhận được sự đánh giá khách quan không? Nhưng cuối cùng Hà Nội đã thực hiện có kết quả.

Bí thư Phạm Quang Nghị lấy ví dụ ở quận Hai Bà Trưng. Mặc dù trong năm 2012 có đầy đủ các loại thi đua khen thưởng nhưng quận Hai Bà Trưng lại chẳng được gì. Lý do vì quận này còn tồn tại tới 6 – 7 nhà xây sai phép tới 4 – 5 tầng ở phường Bùi Thị Xuân mà khắc phục chưa xong.

Tuy nhiên Bí thư Hà Nội vẫn biểu dương vì sau đó quận Hai Bà Trưng đã sửa sai và làm triệt để không trừ một trường hợp cá biệt nào. “Trước để xảy ra khuyết điểm nhưng sau sửa khuyết điểm, như vậy là có chuyển biến tích cực rồi” – Bí thư Hà Nội nêu.

Nguyễn Dũng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều