Kiểm soát hóa chất: TP.HCM tính chuyện dời chợ Kim Biên!

Duy Nguyên

Kiểm soát được hóa chất độc hại mua bán tại chợ Kim Biên, quận 5, TP.HCM sẽ ngăn chặn được phần nào thực phẩm không an toàn tại TP.HCM.
Kiểm soát hóa chất: TP.HCM tính chuyện dời chợ Kim Biên! - ảnh 1
Toàn cảnh phiên chất vấn kỳ họp thứ 7 HĐND TP.HCM khóa VIII - Ảnh Nguyễn Cường

Tại phiên chất vấn Sở Công thương TP.HCM, kỳ họp thứ 7 HĐND TP.HCM khóa VIII, đại biểu Từ Minh Thiện đặt câu hỏi: “Việc mua bán hóa chất độc hại tại chợ Kim Biên rất dễ dàng. Vai trò quản lý của Sở Công thương như thế nào?”

Trong khi đó, vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố chưa được đảm bảo, mà theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thì vấn đề nổi lên là việc sử dụng chất phụ gia trong thực phẩm.

10 tháng đầu năm 2012, Sở Y tế TP.HCM đã tiến hành lấy 3.355 mẫu giám sát, tăng 19% so cùng kỳ. Trong đó có 674 mẫu không đạt, chiếm tỷ lệ 20,1%. Ngoài ra, Sở Y tế còn lấy các mẫu giám sát theo cảnh báo về các sản phẩm không an toàn gồm: chất Beta-Agonist trong thịt và nội tạng heo, đường hóa học, phẩm màu, chì trong sản phẩm kẹo dạng thuốc lá, giám sát chỉ tiêu chất lượng, an toàn theo công bố của sản phẩm sữa bột, chất tạo dẻo trong nước sốt nhập khẩu từ Hồng Kông, chất lượng nước tăng lực Red Bull, Methanol trong rượu, Cyclamate, Saccharin, Chì, phẩm màu, vi sinh vật hiếm khí, bào tử nấm men, mốc… trong xí muội, quả khô, mứt quả, thạch dừa. Phần lớn các mẫu không đạt.

Năm nay, ngành y tế còn tiến hành thanh tra 28.117 cơ sở kinh doanh thực phẩm, phát hiện vi phạm tại 3.325 cơ sở, chiếm 11,8%. Đình chỉ hoạt động 63 cơ sở, đình chỉ lưu hành sản phẩm 9 cơ sở, đình chỉ quảng cáo 34 cơ sở, buộc 226 cơ sở hủy sản phẩm gồm các sản phẩm tiêu hủy là: 1.424 con gia súc, gia cầm, 4.417 quả trứng gia cầm và 18.200kg thực phẩm các loại.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, quản lý hóa chất độc hại rất khó. Bởi chất phụ gia được kinh doanh chung với hóa chất công nghiệp. Cơ quan quản lý chưa dự đoán được nhà sản xuất đưa hóa chất phụ gia nào vào thực phẩm để có thể chỉ định kiểm nghiệm.

Ngoài ra, ý thức chấp hành quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm an toàn của doanh nghiệp còn thấp nên các hóa chất phụ gia không được phép sử dụng được cho vào thực phẩm vẫn còn tồn tại.

Kiểm soát hóa chất: TP.HCM tính chuyện dời chợ Kim Biên! - ảnh 2
Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Nguyễn Văn Lai trả lời chất vấn - Ảnh Duy Nguyên

Trước câu hỏi chất vấn của đại biểu Từ Minh Thiện, ông Nguyễn Văn Lai, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, Sở đã phối hợp với đoàn liên ngành nhiều lần kiểm tra chợ Kim Biên. Hóa chất trong chợ gồm tất cả các loại hóa chất công nghiệp và phẩm màu dùng trong chế biến thực phẩm, ăn uống.

Để kiểm soát tình trạng buôn bán hóa chất chợ Kim Biên, Sở chủ trương quy hoạch lại chợ, tách việc buôn bán hóa chất công nghiệp và phẩm màu thực phẩm riêng ra. Dự kiến đến năm 2015 thì hoàn thành. Tuy nhiên, quỹ đất tại Thủ Đức để di dời chợ ra đó cũng đang gặp khó.

Đại biểu Từ Minh Thiện cho rằng: “Không chỉ có giải pháp di dời chợ là được mà phải kiểm soát hóa chất vào chợ, xử lý thật nặng các trường hợp vi phạm”.

Thông tin thêm với đại biểu về kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian tới, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, Ban quản lý chợ Kim Biên đã cam kết về việc không kinh doanh phụ gia thực phẩm chung với phụ gia công nghiệp.

Năm 2012, ngành y tế đã trang bị cho Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm một máy xét nghiệm nhằm giúp phát hiện chính xác một số chất độc, chất bảo quản và phụ gia không được phép sử dụng trong thực phẩm. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet