Kiểm tra BV Nhi trung ương sau cam kết không nằm ghép

Phúc Mai

Chiều 30/1, Ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế - đại diện của Bộ Y tế tổ chức tiến hành kiểm tra, giám sát bệnh viện Nhi trung ương.

Kiểm tra BV Nhi trung ương sau cam kết không nằm ghép - ảnh 1
Các bệnh nhi khoa truyền nhiễm mỗi trẻ một giường.
Bệnh viện Nhi Trung ương - một trong 13 bệnh viện ký cam kết “nói không” với nằm ghép đã được đoàn kiểm tra của Bộ Y tế thị sát đầu tiên.

Trong đợt kiểm tra các khoa phòng đều không có bệnh nhân nằm ghép giường. Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện - nơi “ám ảnh” về quá tải ở thời điểm kiểm tra các bệnh nhi mỗi cháu nằm một giường.


Người thân của một bệnh nhi cho biết khi cho con vào viện chị cũng lo ngại nguy cơ phải nằm ghép giường, sợ lây chéo nhưng khi vào đến viện, chị cảm thấy yên tâm vì cháu được nằm riêng.

Tại khoa hô hấp của bệnh viện cũng không có hiện tượng nằm ghép. Theo ông Nguyễn Trọng Khoa đây là đợt thanh, kiểm tra thực tế các bệnh viện đã ký cam kết đã thực hiện đúng hay không. Sau kiểm tra tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra một loạt bệnh viện tiếp theo tại Hà Nội.

Ông Khoa cho biết các bệnh viện thống nhất, tùy theo điều kiện của bệnh viện để lựa chọn một trong ba phương án không còn tình trạng nằm ghép: thứ nhất, bắt đầu mỗi người một giường bệnh ngay khi vào điều trị nội trú; thứ hai, tối đa sau 24 giờ sẽ bố trí mỗi người một giường bệnh và thứ 3 là tối đa 48 giờ sau nhập viện.

PGS – TS Lê Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương cho biết bệnh viện hiện tại có 1500 giường nhưng bệnh nhi chỉ có khoảng 1300 nên nhiều khoa phòng còn trống giường. Trước thông tin đẩy bệnh nhân ra ngoài thuê trọ, ông Hải khẳng định không có chuyện đó.

Từ sau dịch sởi năm 2014, nhiều bệnh nhi phải nằm ghép giường dẫn đến lây chéo trong bệnh viện. Sau dịch sởi bệnh viện đã nỗ lực giảm tải để tránh tình trạng lây chéo bệnh viện. Để có được kết quả như ngày hôm nay là nỗ lực của cả bệnh viện.

Để làm được điều đó trước hết phải tăng cường chất lượng khu vực phòng khám bệnh, tăng gấp đôi bàn khám tiếp nhận bệnh nhân.

Lực lượng được điều động ra phòng khám phải là các bác sĩ có kinh nghiệm trong khu vực nội trú ra khám. Mục tiêu nhằm giảm thời gian làm thủ tục hành chính, xét nghiệm, giảm tối đa thời gian, khám tư vấn kỹ càng hơn…chính vì thế bệnh nhân được chẩn đoán tốt hơn.


Hiện Bệnh viện Nhi trung ương đang xây dựng thêm cơ sở vật chất. Được biết tòa nhà 16 tầng sắp đi vào hoạt động, khi đó sẽ không còn cảnh bệnh nhân nằm ghép hoàn toàn.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet