Kiến nghị được tiêu hủy số lượng thuốc lá nhập lậu đang tồn trong kho chứa

UBND tỉnh Long An vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ lên một số khó khăn, vướng mắc về quy định tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu ...

UBND tỉnh Long An vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ  lên một số khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện Quyết định số 20/QĐ-TTg quy định việc việc tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng và thí điểm bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu đảm bảo chất lượng để xuất khẩu ra nước ngoài.

Theo đó, hiện nay, trên cả nước chỉ có 3 Trung tâm có thẩm quyền chứng nhận kiểm định chất lượng đối với mặt hàng thuốc lá. Trong khi đó, hàng năm Long An là một trong những tỉnh có số lượng thuốc lá bắt giữ nhiều nhất cả nước (năm 2016: 2.478.188 bao; năm 2017: 2.639.330 bao và 6 tháng đầu năm 2018: 1.058.511 bao).

Vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác tiêu hủy thuốc lá nhập lậu

Ngoài thuốc lá nhãn hiệu Jet và Hero còn có rất nhiều chủng loại, nhãn hiệu thuốc lá khác nhập lậu qua biên giới của tỉnh Long An bị bắt giữ. Ngoài ra, kết quả đánh giá chỉ mang tính chất tham khảo và chỉ áp dụng đối với mẫu sản phẩm được đánh giá chỉ mang tính chất tham khảo và chỉ áp dụng đối với mẫu sản phẩm được đánh giá, không áp dụng cho toàn bộ sản phẩm…

 Do đó, việc mời cơ quan có thẩm quyền để đánh giá chất lượng thuốc lá nhập lậu có quyết định tịch thu của các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh rất khó khăn, chi phí thuê cơ quan chuyên môn có thẩm quyền đánh giá chất lượng rất cao, làm cho xử lý theo Quyết định 20 bị kéo dài, vi phạm thời gian quy định và gây thiệt hại cho ngân sách.

Mặt khác theo Nghị định số 43/2009/NĐ-CP ngày 7/5/2009 sửa đổi, bổ sung danh mục hàng hóa cấm kinh doanh của Nghị định số 59/2006/NĐ-CP ngày 12/6/2006 hướng dẫn thi hành Luật Thương mại về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện quy định, thuốc lá điếu, xì gà và các loại thuốc lá thành phẩm khác nhập lậu thuộc danh mục hàng hóa cấm kinh doanh nên không được phép lưu thông trên thị trường. Do đó, không có căn cứ để xác định giá trị.

Với khó khăn này, UBND tỉnh Long An kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét điều chỉnh một số nội dung như: Thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu do các cơ quan có thẩm quyền ra quyết định tịch thu được giao cho Cơ quan Thường trực BCĐ 389 cấp tỉnh làm đầu mối quản lý và phối hợp với cơ quan chuyên môn về đánh giá chất lượng để xác định thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng, thuốc lá đảm bảo chất lượng.

Trong khi chờ văn bản hướng dẫn Quyết định 20, UBND tỉnh kiến nghị tiếp tục cho thực hiện tiêu hủy số lượng thuốc lá hiện còn đang tồn tại các kho chứa. Do hiện nay trên địa bàn tỉnh Long An số lượng thuốc lá bắt giữ có quyết định tịch thu đang tồn kho khoảng 2 triệu gói. Trong khi đó, kho tạm giữ hàng hóa của các lực lượng chức năng đã quá tải, hết chỗ chứa, việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thuốc lá nhập lậu bị bắt giữ.

Về kiến nghị này của UBND tỉnh Long An, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình: Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương, các Bộ, ngành và UBND các tỉnh có liên quan nghiên cứu, xử lý các nội dung báo cáo, kiến nghị; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 15/10/2018.

Theo phản ánh của báo chí, mặc dù từ ngày 1/1/2018, Bộ luật Hình sự năm 2018 chính thức có hiệu lực, quy định, các hành vi buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng từ 1.500 bao trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, nhiều đối tượng đã “lách” quy định này bằng cách xé nhỏ kiện hàng ra dưới mức 1.500 bao để đối phó.

 

Huyền Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều