Kiều bào từ khắp nơi bắt đầu về Việt Nam ăn Tết

Để sum vầy cùng gia đình trong kỳ nghỉ ý nghĩa nhất năm, những ngày qua hàng ngàn người Việt từ nhiều nơi trên thế giới bắt đầu trở về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất. Dự báo lượng người sẽ còn tăng mạnh trong những ngày sắp tới khi chỉ còn hơn 1 tuần nữa cả nước sẽ đón Tết Kỷ Hợi.

Thời điểm này khu vực nhộn nhịp nhất sân bay Tân Sơn Nhất là sảnh đến của nhà ga quốc tế. Ngay cả ban đêm tại đây vẫn thường trực hàng trăm người đón thân nhân từ nước ngoài trở về. Số hiệu chuyến bay cho thấy đa số xuất phát từ Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore và Malaysia, ngoài ra còn nhiều nơi khác như Úc, Hồng Kông hay Nhật Bản. Con số này phần nào nói lên nơi sinh sống của người Việt ở nước ngoài.
Để đảm bảo trật tự an toàn tại khu vực này, lãnh đạo sân bay đã bố trí thêm nhân viên an ninh để kịp thời xử lý các sự cố cũng như hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc của người dân. Do lâu ngày không gặp mặt nên ai cũng cố đứng sát cửa ra dù có thể phải chờ đợi cả tiếng đồng hồ. Dù đông đúc nhưng việc chờ đợi rất trật tự, không có chen lấn, xô đẩy.

Do là nơi "trung chuyển" nên đa số người đến đón đều ở các tỉnh lân cận. Dù những năm qua phía sân bay luôn khuyến cáo người dân không nên đến đón đông vì gây áp lực lên hệ thống giao thông vốn đã quá tải trong những ngày này, tuy nhiên nhiều gia đình vẫn thuê trọn xe để lên đón và đi về trong ngày. 

Để giảm thiểu chi phí đắt đỏ tại sân bay, nhiều gia đình chuẩn bị sẵn đồ ăn, nước uống mang theo, do mỗi lượt chờ đón phải mất nhiều tiếng đồng hồ nên cách làm này rất hiệu quả. Lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất cho biết dù lượng khách về bắt đầu tăng nhanh từ giữa tháng 1, nhưng cao điểm phải từ 25-30/1.
Dự kiến từ ngày 20/1 đến 19/2 (15 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng) sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phục vụ hơn 4 triệu lượt khách. Trung bình mỗi ngày có hơn 134.200 người đi và đến sân bay, tăng khoảng 17.500 lượt so với cùng kỳ năm ngoái.
Dù lực lượng bảo vệ nhắc nhở liên tục nhưng do lượng người tập trung quá đông nên các lối đi không còn phân định được rõ ràng, khiến việc di chuyển hành lý chậm chạp. Tuy nhiên không ai cảm thấy phiền lòng vì đều đang vui mừng khi gặp lại người thân sau thời gian dài xa cách.
Theo quy định mỗi xe chỉ được đỗ đón khách không quá 3 phút, hơn thời gian này tài xế sẽ bị lực lượng chức năng thường trực tại đây xử lý. Sân bay cũng chuẩn bị sẵn xe cẩu để sẵn sàng đối phó với những người có ý định chống đối bằng cách khóa xe bỏ đi nơi khác.
TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều