Kiev chính thức cấm Nga tổ chức bầu cử Quốc hội trên lãnh thổ Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Ukraine ngày 12/9 đã yêu cầu Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin thông báo với phía Nga về việc Ukraine không cho phép Nga được tổ chức điểm bỏ phiếu cho cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) trên lãnh thổ Ukraine vào ngày 18/9 tới.
Kiev chính thức cấm Nga tổ chức bầu cử Quốc hội trên lãnh thổ Ukraine - ảnh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Theo kết quả thăm dò dư luận xã hội mới được công bố, đảng “Nước Nga thống nhất” do Thủ tướng Medvedev làm Chủ tịch hiện đang dẫn đầu trong số các đảng phái sẽ tham gia bầu cử sắp tới.

Kết quả thăm dò dư luận xã hội được công bố vào ngày 12/9 cho thấy đảng Nước Nga thống nhất hiện đang dẫn đầu về số lượng cử tri ủng hộ khi 39,3 % cử tri Nga cho biết sẽ bỏ phiếu ủng hộ đảng này.

Các đảng phái khác giành được khá ít sự ủng hộ của cử tri. Ngoài đảng “Nước Nga thống nhất” đang chiếm ưu thế áp đảo, đảng đang nhận được sự ủng hộ nhiều thứ hai là đảng Dân chủ-Tự do của ông Zirinovsky nhưng tỷ lệ ủng hộ mới dừng ở mức 10,4%. Đứng thứ ba trong danh sách này là đảng Cộng sản với tỷ lệ ủng hộ khoảng 8,7%.

Trước đó, các nghị sỹ Quốc hội Ukraine cũng đã lên tiếng đề nghị các đồng nghiệp nước ngoài không công nhận kết quả các cuộc bầu cử ở bán đảo Crimea và đưa ra những tuyên bố chính thức về “sự bất hợp pháp của việc công nhận kết quả các cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia Nga”.

“Tổng thống (Poroshenko) đã giao cho Ngoại trưởng Ukraine thông báo cho phía Nga biết về việc Nga sẽ không thể tổ chức cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga trên lãnh thổ Ukraine”- nghị sỹ Tsegolko viết trên trang Twitter cá nhân của mình.

Sau tuyên bố của ông Poroshenko, Ủy ban Bầu cử Trung ương và Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra thông báo về việc các cơ quan chức năng của Nga sẽ thảo luận vấn đề về việc tổ chức cho người Nga đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội tại các điểm bỏ phiếu được mở ở Ukraine. Bộ Ngoại giao Nga cho biết hiện cơ quan này vẫn đang “kiểm soát được tình hình”.

Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov ngày 8/9 vừa qua khẳng định với báo giới rằng Nga sẽ không tính đến quan điểm của Ukraine đối với việc tổ chức bầu cử Duma Quốc gia Nga tại bán đảo Crimea, khu vực vốn thuộc Ukraine đã bị Nga sáp nhập sau chính biến Maidan ở Ukraine năm 2014, vì hiện Crimea đã là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Nga.

Được biết, các cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia Nga sẽ được tổ chức vào ngày 18/9 sắp tới theo hệ thống hỗn hợp: 225 nghị sỹ sẽ được bầu theo danh sách do các đảng phái đưa ra và 225 nghị sỹ sẽ được bầu theo hình thức đại diện từng khu vực.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet