Kiev “ra giá” để Moscow tổ chức bầu cử Duma ở Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Theo kế hoạch, ngày 18/9 tới, Nga sẽ tiến hành bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) nhằm lựa chọn 450 đại biểu, trong đó bao gồm 225 hạ nghị sĩ theo danh sách các chính đảng và 225 hạ nghị sĩ theo danh sách các khu vực liên bang.

Bộ Ngoại giao Ukraine ra tuyên bố rằng Kiev sẽ đồng ý với việc để Mosocw tổ chức các cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) trên lãnh thổ của các cơ quan ngoại giao Nga ở Ukraine chỉ khi Nga hủy việc tiến hành bầu cử tại bán đảo Crimea và loại khỏi danh sách các ứng viên là đại diện của khu vực này.

Kiev “ra giá” để Moscow tổ chức bầu cử Duma ở Ukraine - ảnh 1
Tổng thống Ukraine Poroshenko và Tổng thống Nga Putin.

Theo kế hoạch, ngày 18/9 tới, Nga sẽ tiến hành bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) nhằm lựa chọn 450 đại biểu, trong đó bao gồm 225 hạ nghị sĩ theo danh sách các chính đảng và 225 hạ nghị sĩ theo danh sách các khu vực liên bang.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố Ukraine không thể tổ chức cuộc bầu cử cho các công dân Nga trên lãnh thổ nước này.

Theo thư ký báo chí của tổng thống Ukraine - Svyatoslav Tsegolko, nhà lãnh đạo Ukraine đã chỉ thị cho Ngoại trưởng nước này - Pavel Klimkin thông báo cho phía Nga về vấn đề này (về việc không thể tổ chức bầu cử vào Duma Quốc gia Nga trên lãnh thổ Ukraine).

Sau đó, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Ukraine - Mariana Betz thông báo rằng phía Ukraine đã thông báo cho phía Nga về việc không thể tổ chức bầu cử vào Duma Quốc gia ở bán đảo Crimea, và lưu ý phía Nga rằng khả năng không thể tổ chức bầu cử vào Duma ngay cả trong các cơ sở/tòa nhà của cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự của Nga tại Ukraine.

"Việc tổ chức bầu cử đại biểu Duma Quốc gia Nga tại các cơ sở của cơ quan ngoại giao Nga trên lãnh thổ của Ukraine chỉ có thể thực hiện khi phía Nga từ chối tiến hành các cuộc bầu cử tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine, cũng như sau khi rút khỏi danh sách liên bang các ứng cử viên được đề cử bởi các đảng phái chính trị của Nga tại các khu vực lãnh thổ tạm chiếm của Liên bang Nga ở Ukraine - Crimea", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ukraine nêu rõ.

Bán đảo Crimea đã một lần nữa trở thành khu vực liên bang của Nga thông qua một cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine hồi năm 2014. Hơn 95% cư dân của bán đảo này đã bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập vào thành phần của Liên bang Nga.

Như vậy, khoảng 80.000 cử tri Nga đang sinh sống tại Ukraine sẽ không thể tham gia cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga dự kiến diễn ra ngày 18/9 tới.

Theo thành viên Ủy ban Bầu cử trung ương Nga Vasily Likhachev, lập trường này của Kiev tạo ra trở ngại nghiêm trọng cho việc tiến hành bầu cử công khai, bởi chính quyền Nga chỉ có thể tổ chức bỏ phiếu ở nước ngoài với sự đồng ý của quốc gia sở tại.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet