Kiev vi phạm công ước quốc tế, cấm người Nga bầu cử Tổng thống ở Ukraine

Ria Novosti dẫn tuyên bố của đại diện thường trực của Nga ở OSCE - Alexander Lukashevich cho biết Kiev vi phạm các thông lệ quốc tế quan trọng, khi không cho phép công dân Nga bầu cử tổng thống tại các khu ngoại giao của Nga ở Ukraine.
Bầu cử Tổng thống Nga ngày 18/3

"Bằng cách phong tỏa các khu ngoại giao và tước quyền tham gia bầu cử Tổng thống của công dân Nga trên lãnh thổ Ukraine, Kiev đang vi phạm công ước Helsinki, được ký kết năm 1975, Văn bản kết luận của cuộc họp CSCE năm 1989, Văn bản Copenhagen của CSCE  năm 1990, Hiến chương Paris cho một châu Âu mới năm 1990, Văn bản cuộc họp Moscow - CSCE", ông Alexander Lukashevich nói.

Ngày 17/3, Bộ Nội vụ Ukraine tuyên bố sẽ không cho phép các công dân Nga ở Ukraine bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga sắp tới, sau khi Moscow quyết định cuộc bầu cử này cũng sẽ được tổ chức ở bán đảo Crimea vào ngày 18/3.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết Moscow đã phớt lờ yêu cầu của Kiev rằng không được tổ chức cái mà phía Ukraine mô tả là một cuộc bầu cử "bất hợp pháp" ở bán đảo Crimea, khiến Kiev cấm người Nga đi bỏ phiếu trên lãnh thổ Ukraine.

Ông Avakov cho biết, vào ngày 18/3, chỉ có những nhà ngoại giao Nga mới được cho phép vào Đại sứ quán ở Kiev và các tòa lãnh sự Nga ở những các thành phố Kharkiv, Odessa và Lviv của Ukraine.

Trước đó, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini tuyên bố EU sẽ không công nhận kết quả bầu cử Tổng thống Nga tại khu vực Crimea.

Phát biểu tại cuộc họp báo với Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko ở thủ đô Kiev, bà Mogherini nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không công nhận kết quả bầu cử Tổng thống Nga tại đây (Crimea)…, và chúng tôi sẽ kêu gọi tôn trọng quyền của những người dân sống trên bán đảo này”.

Về phần mình, Tổng thống Poroshenko nêu rõ: “Tôi tin rằng cần phải áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người tổ chức bầu cử bất hợp pháp”, đồng thời khẳng định sẽ không công nhận kết quả bầu cử Tổng thống Nga tại Crimea.

Từ 8h sáng (giờ địa phương - 3h theo giờ Hà Nội) ngày 18/3, những điểm bỏ phiếu đầu tiên ở vùng cực Đông của Nga đã mở cửa đón cử tri đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới, người sẽ lãnh đạo nước Nga trong vòng 6 năm tới.

Theo luật bầu cử Nga, mọi công dân từ 18 tuổi trở lên đều có quyền bỏ phiếu bầu tổng thống, miễn là công dân đó không bị tòa án tuyên bố không có khả năng bầu cử hay họ đang bị tù giam vào thời điểm bầu cử. Tổng thống được bầu theo hình thức bỏ phiếu trực tiếp với hơn 100 triệu cử tri hợp lệ.

Danh sách các ứng viên Tổng thống Nga

Theo các cuộc thăm dò, tỷ lệ cử tri đi bầu vào khoảng 63-67%. Những điểm bỏ phiếu cuối cùng sẽ đóng cửa vào lúc 18h GMT ngày 18/3 (1h sáng 19/3 theo giờ Hà Nội) ở vùng lãnh thổ Kaliningrad.

Luật bầu cử Nga qui định, nếu không có ứng cử viên nào nhận được đa số trên 50% phiếu bầu, vòng 2 sẽ được tiến hành giữa 2 ứng viên có số phiếu bầu cao nhất. Theo số liệu mới nhất của Cơ quan thăm dò công luận Nga (VSIOM), đương kim Tổng thống Vladimir Putin được khoảng 69% số cử tri ủng hộ. Đứng thứ hai là ứng cử viên đảng Cộng sản Nga Pavel Grudinin với 7%, còn đại diện đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky nhận được 5%. Các ứng cử viên còn lại chỉ nhận được tối đa 2% số cử tri ủng hộ.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga lần này có 8 ứng cử viên đăng ký chính thức trong cuộc đua vào điện Kremlin lần lượt là: Sergei Baburin, đảng Liên minh nhân dân Nga, Pavel Grudinin, đảng Cộng sản Nga KPRF, Vladimir Zhirinovsky, đảng Dân chủ Tự do LDPR, Vladimir Putin, ứng cử viên tự do, Ksenya Sobchak, đảng Sáng kiến Dân sự, Maxim Suraykin, đảng Những người Cộng sản Nga, Boris Titov, đảng Tăng trưởng, Grigory Yavlinsky, đảng Quả táo.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều