Kim Jong un gửi thư cho Tổng thống Hàn đề nghị "nhiều cuộc gặp thượng đỉnh" hơn

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết ông muốn tổ chức thêm nhiều hội nghị thượng đỉnh hơn nữa với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào năm tới để tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, ông Kim vừa gửi một lá thư cho ông Moon để chúc mừng những gì mà hai người đã thực hiện trong một năm vừa qua nhằm giảm bớt căng thẳng, trong đó có ba hội nghị thượng đỉnh, sau nhiều năm đối đầu nhau và kéo theo việc Triều Tiên liên tục thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc thân ái nắm tay nhau.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đang bị đình trệ và nó cũng ảnh hưởng đến quan hệ liên Triều, khi kế hoạch tiếp đón ông Kim tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc mà ông Moon và ông Kim đã nhất trí khi ông đến thăm Bình Nhưỡng vào tháng 9 vừa qua đến nay vẫn chưa có hồi âm.

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, trong thư của mình ông Kim đã gửi lời xin lỗi khi đã không thể đến thăm Seoul như đã hứa, đồng thời bày tỏ “quyết tâm mạnh mẽ” để có thể đến thủ đô Hàn Quốc trong tương lai tùy thuộc vào diễn biến tình hình.

“Lãnh đạo Kim nói rằng ông sẵn sàng gặp gỡ Tổng thống Moon thường xuyên hơn vào năm tới để thúc đẩy các cuộc thảo luận nhằm đảm bảo hòa bình và sự thịnh vượng của khu vực và thực thi quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên”, phát ngôn viên Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết.

Triều Tiên và Hàn Quốc về nguyên tắc vẫn đang có chiến tranh, do cuộc chiến năm 1950 – 1953 giữa hai nước kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải bằng hiệp ước hòa bình.

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Moon, xuất thân là một luật sư nhân quyền, đã khuyến khích đàm phán với Triều Tiên để hướng tới giải giáp vũ khí hạt nhân. Từ đó đến nay, quan hệ giữa hai nước đã được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, những nỗ lực nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình đã không đạt được kết quả như mong muốn, khi Washington và BÌnh Nhưỡng chỉ trích nhau hành động không có thành ý.

Nhiều chuyên gia cho biết Triều Tiên chưa bao giờ đưa ra cam kết rõ ràng và nhiều khả năng sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình, trong khi chính sách gây sức ép và cô lập của Mỹ đang khiến Triều Tiên bức xúc.

Dù vậy, tuần trước ông Trump cho biết ông “rất mong đợi” có cuộc gặp mặt lần thứ hai với ông Kim, một sự kiện mà các quan chức Mỹ cho biết có thể sẽ diễn ra vào đầu năm tới.
TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều