Kim Jong-il - 'lãnh tụ kính yêu' của nhân dân Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il qua đời vì một cơn đau tim bất ngờ không thể cứu chữa, mặc dù các chuyên gia y tế đã sử dụng “mọi biện pháp cấp cứu có thể” để chữa trị cho “Lãnh tụ kính yêu”.

Kim Jong-il - 'lãnh tụ kính yêu' của nhân dân Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il qua đời vì một cơn đau tim bất ngờ không thể cứu chữa, mặc dù các chuyên gia y tế đã sử dụng “mọi biện pháp cấp cứu có thể” để chữa trị cho “Lãnh tụ kính yêu”.

>>Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il qua đời

Theo kênh truyền hình nhà nước Triều Tiên KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-il đã được điều trị “bệnh tim và xơ vữa mạch máu não trong một thời gian dài”.

Sau khi cha là nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành (Kim Il Song), người sáng lập đảng Lao động Triều Tiên, qua đời năm 1994 vì căn bệnh đau tim, ông Kim Jong-il được bầu giữ chức vụ cao nhất của Đảng Cộng sản Triều Tiên.

Đường lối cứng rắn và tư tưởng xã hội chủ nghĩa của nhà lãnh đạo “bí ẩn” Kim Jong-il đã khiến ông luôn là cái gai trong mắt Hàn Quốc và Mỹ. Đồng thời, chương trình hạt nhân mà Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đang theo đuổi là lí do khiến Mỹ và đồng minh tiến hành phong tỏa cấm vận.

Kim Jong-il - 'lãnh tụ kính yêu' của nhân dân Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong-il.

Qua đời sau 17 năm nắm quyền điều hành đất nước, ông được người dân Triều Tiên gọi với cái tên “Lãnh tụ kính yêu”. Việc ông qua đời thực sự là cú sốc lớn đối với người dân nước này, những người vui mừng khi nhìn thấy ông mạnh khỏe trở lại sau cơn đột quỵ năm 2008. Sau khi đài truyền hình nhà nước KCNA phát đi tin buồn, rất nhiều người dân đã đổ ra các tuyến phố ở thủ đô Bình Nhưỡng để khóc thương nhà lãnh đạo.

Theo những dữ liệu lịch sử, nhà lãnh đạo Kim Jong-il sinh năm 1941 tại Siberia, thuộc Nga. Cha ông, nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành, là người lãnh đạo đất nước giành độc lập từ tay phát xít Nhật và hướng Triều Tiên theo con đường Cộng sản Chủ nghĩa.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-il tốt nghiệp Đại học tại thủ đô Bình Nhưỡng năm 33 tuổi. Sau đó, ông được cất nhắc vào nhiều vị trí quan trọng trong nhà nước cũng như quân đội. Sau khi cha mình, “Chủ tịch vĩnh viễn” Kim Nhật Thành qua đời năm 1994, ông được bầu là Tổng bí thư Đảng Lao Động, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng. Do chức vụ Chủ tịch Triều Tiên bị bãi bỏ để tỏ lòng tôn kính nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành, năm 1998, vị trí của ông trong Hội đồng Quốc phòng được tuyên bố là “chức vụ cao nhất của quốc gia”, nên ông trở thành nguyên thủ của nhà nước Triều Tiên kể từ đó.

Trong thời gian ông nắm quyền, quân đội Triều Tiên đã đạt được những bước tiến đáng kể về vũ khí hạt nhân cũng như tên lửa liên lục địa. Những loại tên lửa do quốc gia này sản xuất trong bối cảnh bị cấm vận mọi mặt được các quan chức quốc phòng Mỹ nhận định vẫn đủ khả năng chạm tới đất Hoa Kỳ, khiến họ hết sức lo ngại.

Kim Jong-il - 'lãnh tụ kính yêu' của nhân dân Triều Tiên
Kim Jong-un, con trai và là người kế nhiệm của nhà lãnh đạo Kim Jong-il.

Cũng trong tuyên bố về cái chết của ông Kim Jong-il, KCNA kêu gọi người dân Triều Tiên nghe theo sự chỉ đạo và tin tưởng vào Kim Jong-un, người con trai được chỉ định kế nhiệm của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Không có báo cáo chính xác về ngày sinh và độ tuổi của Kim Jong-un, nhưng có tài liệu cho rằng lãnh đạo mới của đất nước Triều Tiên sinh ngày 8/1/1984, hoặc trong khoảng năm 1983-1984. Là một vị tướng bốn sao góp mặt trong Bộ Chính trị Triều Tiên và giữ nhiều chức vụ quan trọng của quân đội, thời gian gần đây, Kim Jong-un luôn được coi là lãnh đạo kế nhiệm của đất nước.

Từng theo học ở Berne, Thụy Sỹ, có khả năng nói thông thạo tiếng Anh và tiếng Đức, đây là vị tướng trẻ nhất trong lịch sử Triều Tiên. Ngoài những thông tin trên, những tài liệu về nhân vật này được công bố rất hạn chế. Kim Jong-un hiện đang là Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên, chức vụ chỉ đứng sau vị trí Chủ tịch mà cha mình nắm giữ.

Trịnh Duy

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều