Kim Jong-un được hàng triệu người Mỹ hâm mộ

Đánh bại nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới, người đứng đầu Triều Tiên Kim Jong-un giành được 5,6 triệu phiếu bầu của độc giả tạp chí Time cho danh hiệu Nhân vật của năm.
Kim Jong-un được hàng triệu người Mỹ hâm mộ - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện trên bìa tạp chí danh giá của Mỹ Time hồi tháng 2.

Ông Kim Jong-un đánh bại các ứng viên như nhà lãnh đạo phe đối lập Myanmar Aung San Suu Kyi, Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi hay người dẫn chương trình The Daily Show của kênh Comedy Channel, Jon Stewart và Thống đốc bang New Jersey, Chris Christie.

Tuy nhiên, tạp chí Time cũng giải thích rõ ràng rằng, đây chỉ là cuộc thăm dò không chính thức. Do đó, kết quả này không giúp lãnh đạo trẻ của Triều Tiên trở thành Nhân vật của năm. Người chiến thắng hợp lệ sẽ được lựa chọn bởi các biên tập viên của tạp chí và chỉ được tiết lộ vào tuần tới.

Nhà lãnh đạo bí ẩn Kim Jong–un đã lên nắm quyền chèo lái đất nước được xem là bị cô lập nhất thế giới gần một năm sau cái chết đột ngột của cha ông, cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il vào cuối tháng 12 năm ngoái.

Ngày 12/12, ông Kim Jong-un khiến toàn bộ thế giới sửng sốt khi đột ngột phóng tên lửa mang vệ tinh vào quỹ đạo bất chấp sự lên án và phản đối quyết liệt từ cộng đồng quốc tế. Vụ phóng thành công không những giúp ông Kim củng cố quyền lực trong nước mà còn đưa thanh thế của nhà lãnh đạo và đất nước Triều Tiên gia tăng mạnh mẽ ở nước ngoài.

Trước đó, sứ mệnh tương tự hồi tháng 4 do nhà lãnh đạo Kim Jong-un trực tiếp lãnh đạo cũng là sự kiện chấn động toàn thế giới, từng đẩy căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lên mức cao nhất.

Ngoài ra, sáng nay hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA thông báo, sau sự thành công của sứ mệnh tháng 12, ông Kim Jong-un lệnh tăng cường các vụ phóng vệ tinh. Theo đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên "đã ra lệnh cuối cùng bằng văn bản liên quan tới vụ phóng trên" cho Ủy ban Công nghệ Vũ trụ Triều Tiên vào lúc 8h sáng 12/12. Sau đó, ông tới thăm Trung tâm điều hành và chỉ huy vệ tinh lúc 9h sáng, một giờ trước khi diễn ra vụ phóng này. Tại đây, ông Kim Jong-un nhấn mạnh "sự cần thiết để duy trì các vụ phóng vệ tinh trong tương lai để phát triển khoa học, công nghệ và kinh tế của đất nước".

Những người chiến thắng giải Nhân vật của năm do Time bình chọn trước đây có cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill (cũng từng giành danh hiệu Người đàn ông của nửa thế kỷ), nhà lãnh đạo phong trào dân quyền nổi tiếng Martin Luther King Jr hay cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Năm ngoái, Nhân vật của năm do Time bình chọn được trao cho “Người biểu tình”, để tôn vinh những người đã đổ xuống đường đấu tranh cho tự do, dân chủ trong sự kiện Mùa xuân Arab.

Trước đó, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng được trao danh hiệu “Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2012” của trang mạng trào phúng Onion của Mỹ. “Với vẻ đẹp trai ấn tượng, khuôn mặt tròn bầu bĩnh, trẻ trung, một cơ thể cường tráng, khỏe mạnh, xuất thân trong gia đình quyền uy bậc nhất, nhà lãnh đạo Triều Tiên khiến mọi thiếu nữ phải ngưỡng mộ và mơ ước. Ông Kim Jong-un cũng gây ấn tượng mạnh đến phát ngất đối với ban biên tập của chúng tôi với phong cách thời trang hoàn hảo, mái tóc cắt ngắn sang trọng và nụ cười nổi tiếng”, Onion bình luận.

Phương Đăng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet