Kim ngạch thương mại Nga-Trung Quốc lần đầu tiên đạt "kỷ lục lịch sử"

Đại diện chính thức của Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết, vào giữa tháng 12/2018, kim ngạch thương mại của Nga và Trung Quốc đã vượt quá con số 100 tỷ USD.

Kim ngạch thương mại Nga-Trung Quốc lần đầu tiên đạt "kỷ lục lịch sử"

Theo ông Gao Feng, con số này đã trở thành một "kỷ lục lịch sử". Số liệu cuối cùng sẽ được công bố sau.

Ông Gao Feng nhấn mạnh rằng Nga đứng đầu trong số các đối tác thương mại chính của Trung Quốc về sự tăng trưởng thương mại. Bắc Kinh tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Moscow, Nga đứng thứ mười trong số các đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc.

Một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẵn sàng tiếp tục nỗ lực phát triển quan hệ Trung Quốc-Nga.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, kim ngạch thương mại giữa các quốc gia trong tháng từ tháng 1-11/2018 tăng 27,8% so với cùng kỳ năm 2017 và lên tới 97,23 tỷ USD. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga tăng 12%, đạt 43,45 tỷ USD và nhập khẩu từ Nga tăng 44,3%, đạt 53,78 tỷ USD.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Putin

Nga và Trung Quốc ngày càng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược trên nhiều lĩnh vực nhằm đối phó với sức ép từ Mỹ, song giữa hai nước vẫn tồn tại những rào cản nhất định trước khi thành lập một liên minh thực sự.

Các lệnh áp thuế thương mại của Mỹ với Trung Quốc và các lệnh trừng phạt bổ sung của Washington với Nga đã đưa Bắc Kinh và Moscow xích lại gần nhau. Chính sách bảo hộ của Tổng thống Donald Trump đối với Mỹ đã tạo cơ hội để Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình tự xây dựng hình ảnh bản thân như những “người hùng” của xu thế toàn cầu hóa và hợp tác song phương.

Theo nhận định của phương Tây, mối quan hệ gần gũi giữa Nga và Trung Quốc thực chất chỉ là kiểu liên minh bề nổi do hai nước vẫn tồn đọng nhiều vấn đề lịch sử cũng như căng thẳng trong việc cạnh tranh ảnh hưởng trong khu vực. Tuy vậy, xét trong bối cảnh địa chính trị hiện thời với cấu trúc quan hệ quốc tế thay đổi, Nga và Trung Quốc sẽ được lợi nhiều hơn nếu hợp tác với nhau.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều