Kinh doanh hoa quả Trung Quốc đánh lừa người tiêu dùng

Infonet - “Hàng Trung Quốc đâu, táo mèo đấy, cam Hà Giang, nho Ninh Thuận, lựu trong miền nam mà” là những điệp khúc mà nhiều tư thương vẫn thường nói để lừa dối người tiêu dùng.

Thời gian gần đây mặc dù biết Nho, cam, táo, lê, lựu…Trung Quốc độc hại đang tràn vào thị trường Việt Nam nhưng tại các chợ đầu mối lượng hoa quả này vẫn chiếm số lượng lớn. 

"Nho Trung Quốc có thuốc, ruồi không dám bâu"
Anh Hiều, một người buôn hoa quả Trung Quốc cho biết, tại chợ đầu mối Long Biên, cam xanh Trung Quốc mà nhiều người vẫn nói là cam Hà Giang giá 90.000- 100.000 đồng/ hộp (khoảng 18 kg/hộp), tính ra chỉ khoảng 6.000 đồng/ kg nhưng khi đến các sạp hàng hay bán rong thì bị đẩy lên gấp đôi. Lựu Trung Quôc chỉ tầm 9.000 – 10.000 đồng/kg, bán ra khoảng 15.000 đến 20.000 đồng.

Lãi nhất là nho. Nho Trung Quốc mua tại chợ đầu mối khoảng 25.000- 30.000 đồng/kg, đến tay người tiêu dùng có thể 70.000 -100.000 đồng/kg.

Anh Hiều cho biết người tiêu dùng thường khó phân biệt được đâu là nho Trung Quốc, nho Mỹ trong khi người bán thì chẳng ai lại dại mà đi tiết lộ đây là hàng Trung Quốc cả.

“Nhìn hoa quả Trung Quốc bóng bẩy, đẹp mắt nên nhiều người thích mua. Mà nhập hàng Trung Quốc giá rẻ hơn hàng mình nên bán mới có lời chứ” anh Hiều cho biết thêm.

Kinh doanh hoa quả Trung Quốc đánh lừa người tiêu dùng - ảnh 1
Hoa quả Trung Quốc được đổ đống để phân loại

Khảo sát tại một số sạp hoa quả lớn trên đường Nguyễn An Ninh, Phố Vọng, Trương Định… Nho Mỹ có giá từ 100.00- 160.000 đồng/kg. Nho Mỹ tại các cửa hàng hoa quả nhập khẩu có giá 220.000- 240.000. 

Taị chợ đầu mối phía nam Hà Nội, nho không rõ nguồn gốc cũng được bày bán la liệt với giá 20.000 đồng. còn tại chợ Nhà xanh (Cầu giấy, Hà Nội) cũng tầm 25.000 -30.000 đồng/ kg.

Kinh doanh hoa quả Trung Quốc đánh lừa người tiêu dùng - ảnh 2
Theo người bán, đây là nho Ninh Thuận, giá chỉ 20.000 đồng/kg

Một chị  bán nho tại chợ đầu mối phía nam cho biết, chỉ trong vòng chưa đến 4h đồng hồ chị đã bán gần hết 70kg nho. Mỗi kg giá 20.000 đồng. Lo ngại nho Trung Quốc của người mua được bà chủ trấn an “làm gì có nho Trung Quốc, nho Trung Quốc có thuốc, ruồi ko dám bâu vào đâu còn đây là nho Bình Thuận”.

Tự bảo vệ mình

Trước sự lo ngại về chất lượng của hoa quả Trung Quốc, nhiều người buôn bán đã lợi dụng gắn mác xịn để lừa dối người tiêu dùng. Hầu hết các chủ quầy khi được hỏi "đây có phải là hàng Trung Quốc không" thì đều khẳng định “hàng Trung Quốc đâu, táo mèo đấy, cam Hà Giang, Nho Ninh Thuận, Lựu trong miền nam mà”. Nhưng bên cạnh đó là các thùng hàng in đầy chữ Trung Quốc.

Thậm chí nhiều loại quả Trung Quốc đang trong danh sách “đen” về chất lượng, dư lượng chất độc cũng vẫn được nhập về bán gắn với những tên tuổi nổi tiếng để kiếm lời.

Chị Xuân, người mua hàng tại chợ Hoàng Mai cho biết: “không biết đường nào mà lần, chỉ có đến siêu thị may ra mới biết rõ nguồn gốc hoa quả thôi”.

Một người bán hàng tại chợ đầu mối này cho biết “giờ ti vi báo đài đăng đầy, sợ hàng Trung Quốc lắm, ăn vào mà chết nên anh cũng chỉ nhập bưởi, quýt Sài Gòn về bán thôi. Em có mua thì mua cam sành, quýt Sài Gòn mà ăn”.

Nhìn những quả nho căng tròn, giá 20.000 đồng/ kg rẻ bất ngờ nên nhiều người mua lần 2- 3kg nho. Mặc dù có biết thông tin trong hoa quả có chất cấm nhưng vẫn “kệ”. Chị Bình (Hoàng Mai, HN) chép miệng bảo: “giờ người ta bảo sao mua vậy chứ biết phân biệt kiểu gì. Mấy khi có nho rẻ mua, về ngâm với nước muối vậy”.

Nhưng từ nhiều ngày nay, cô Liên, một người dân sống tại phố Tạ Quang Bửu (Hà Nội) đã chuyển sang dùng những loại hoa quả an toàn hơn như chuối, bưởi, na…cô bức xúc: "Đi đâu cũng thấy hoa quả Trung Quốc tràn lan, người dân còn nhận ra, nhưng có vẻ cơ quan chức năng không kiên quyết ngăn chặn các loại hoa quả không đảm bảo xuất hiện trên thị trường”.

Diệu Thùy
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều