Kinh hãi bé trai 2 tuổi thủng ruột lỗ chỗ do nhiễm giun từ thú cưng

K.Ngọc

Theo các bác sĩ ở Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện này vừa tiếp nhận cấp cứu cho trường hợp bệnh nhi bị thủng nhiều ruột do ký sinh trùng từ chó mèo.
Hình ảnh thủng ruột

Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật thành công bệnh nhân nam, 2 tuổi, Tp Vinh, Nghệ An bị viêm phúc mạc và nhiễm trùng, nhiễm độc, thủng đoạn cuối hồi tràng và manh tràng.

TS.BS Nguyễn Việt Hoa – Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết bệnh nhi khi vào viện bệnh đã cấp tính.

Bệnh nhi điều trị từ 6 tháng trước, tuy nhiên 2 tháng gần đây bệnh nhân sốt liên tục, kéo dài. Gia đình đã cho bệnh nhân đi khám và điều trị tại nhiều bệnh viện khác. Người ta nghĩ đến lao, nhưng kết quả xét nghiệm âm tính, bệnh nhân đã được hội chẩn cả với các chuyên gia Pháp, người ta cũng nghĩ đến lao vì sốt dai dẳng, kéo dài, nhưng gia đình bệnh nhân không có ai bị lao.

Hơn nữa bệnh nhân nhi mới 2 tuổi, xét nghiệm lao âm tính, người ta nghĩ đến giun sán, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện truyền nhiễm. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Kết quả khám qua các xét nghiệm cận lâm sàng và lâm sàng thì phát hiện trên 1 đoạn ruột dài 30cm có khoảng 50 lỗ thủng, cắt đoạn ruột bị thủng là đoạn cuối hồi tràng dài khoảng 30 cm có 50 lỗ thủng, đường kích 0,5-1cm.

Sau hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt đoạn hồi manh tràng đưa 2 đoạn ruột ra ngoài làm hậu môn nhân tạo, lau rửa dẫn lưu ổ bụng.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được theo dõi điều trị tại Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Sỹ Lánh – Trưởng Khoa Giải phẫu bệnh, tế bào học và pháp y – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết kết quả giải phẫu bệnh trên vi thể cho thấy trên thành hồi tràng và manh tràng có nhiều ổ áp xa với trung tâm hoạt tử rộng, chứa bạch cầu đa nhân, bạch cầu đa nhân ái toan và một số tinh thể Charcott Leyden. Thành ruột xung quanh ổ áp xe có nhiều vi tắc mạch và thoái hóa thiểu dưỡng, có ổ thủng ra ngoài thanh mạc gây viêm mủ thanh mạc vùng hồi tràng, ruột thừa. Các hạch mạc treo có hình ảnh viêm quá sản phản ứng.

Ấu trùng giun tròn hay gặp ở trong các tạng, biểu hiện các bệnh dưới dạng là các khối u ở ổ tạng, rất ít khi gặp trường hợp thủng ruột cấp cứu như thế này. Trường hợp cấp cứu như này rất hiếm khi do ấu trùng giun tròn, thể bệnh lại gây ra ở trẻ con nên người ta rất ít nghĩ đến vì trước đến giờ y văn cũng chưa thông báo.

Bác sĩ khuyến cáo ký sinh trùng ở người ngày càng giảm, nhưng ký sinh trùng ở chó mèo ngày càng nhiều, trẻ con nên chủ quan không nghĩ đến bệnh cảnh ấu trùng giun tròn. Nếu vật nuôi không được chăm sóc tốt, ấu trùng lạc vật chủ sẽ lạc vào người gây bệnh. Cần quản lý và chăm sóc chó, mèo, vật nuôi tại gia đình, trong cộng đồng, dân cư.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet