Kinh hoàng thảm họa cháy rừng gần vòng Bắc Cực nhìn từ không gian

Nhiệt độ cao kỷ lục, gió mạnh đã thúc đẩy việc xuất hiện nhiều đám cháy lớn gần vòng Bắc Cực, khu vực lạnh nhất thế giới. Những đám cháy cực lớn, lan rộng khiến nó có thể nhìn thấy từ ngoài vũ trụ.

Hình ảnh cháy rừng tại Siberia...

Hình ảnh từ Trung tâm bay không gian Goddard của NASA cho thấy, một đám khói dày bốc lên khắp Nga và di chuyển về phía Mỹ và Canada. Copernicus Sentinel-3 của ESA cũng mang đến một cái nhìn vệ tinh đáng lo ngại về các đám khói ở Siberia.

Hình ảnh từ Trung tâm bay vũ trụ Goddard của NASA.

Theo tờ Sciencenews, chỉ riêng ở Siberia, người ta chụp ảnh vệ tinh và thống kê được hàng trăm vụ cháy rừng kéo dài trên diện tích khoảng 3 triệu ha. Hoặc khắp Alaska, có tới 400 vụ cháy đã bùng phát từ giữa tháng 7.

Những đám lửa lớn với sức nóng khủng khiếp cũng đa làm băng ở Greenland, khiến băng ở đây tan chảy với tốc độ đáng báo động.

Theo cơ quan giám sát khí quyển Copernicus của Liên minh châu Âu, quy mô và cường độ của các vụ cháy từ tháng 6/2019 đã đi vào lịch sử, lớn nhất trong 16 năm qua. Những con số của tháng 7/2019 cũng tương tự và đáng báo động.

Những cột khói lớn ở Greenland...

Tổ chức Khí tượng Thế giới và Cơ quan Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ đcho biết, tháng 7/2019 đã trở thành một tháng nóng nhất trong lịch sử.

Ở Alaska, ngày 4/7, nhiệt độ đã lên tới 32,2 độ C. Nhiệt độ trung bình tháng 6 ở các vùng của Siberia cao hơn gần 10 độ so với nhiệt độ trung bình từ năm 1981 đến năm 2010. Cùng tháng 7/2019, hơn 100 đám cháy dữ dội đã bùng cháy trong Vòng Bắc Cực.

Những đám cháy lớn tại khu vực này cũng đã thải ra môi trường lượng khí CO2 kỷ lục. Khoảng 79 megatons CO2 phát ra từ các vụ cháy rừng ở vòng Bắc Cực vào tháng 7/2019, phá vỡ kỷ lục trước đó được thiết lập vào tháng 7 năm 2004.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều