Kinh nghiệm chữa bệnh rụng tóc thần kỳ của tôi

Tùng Dương

Nói đến điều trị bệnh rụng tóc, đến giờ bạn bè tôi ai cũng bảo đó là kỳ tích, vì chỉ trong vòng 6 tháng tóc tôi đã mọc trở lại, đen bóng, khỏe, mượt mà, còn đẹp hơn cả tóc ở tuổi dậy thì.

Đây là kinh nghiệm chữa trị rụng tóc của riêng tôi, với mong muốn được chia sẻ, để những người đã, đang bị bệnh rụng tóc có cách lựa chọn phương pháp chữa trị tốt, vượt qua mặc cảm, trở lại xinh đẹp như trước đây.  

Tôi năm nay 38 tuổi. Trong một chuyến đi công tác từ biên giới về tôi bị rụng tóc trầm trọng, toàn bộ tóc trên đầu rơi rụng hết. Đầu tiên từ đình đầu và lan rộng ra. 

Kinh nghiệm chữa bệnh rụng tóc thần kỳ của tôi - ảnh 1
Điều quan trọng là phải hiểu vì sao mình bị rụng tóc?

Cuối cùng trên đầu tôi hầu như chỉ còn một phần tóc mai nhỏ ở gần gáy. Chính vì vậy tôi sinh ra mặc cảm, tự ti với bản thân mình, ra đường luôn gắn chiếc mũ trên đầu và từ chối gặp gỡ bạn bè. 

Nhưng tôi thiết nghĩ, không thể để như thế được, tôi phải tìm cách khắc phục. Sau đó tôi bắt đầu tìm kiếm mọi tài liệu, nghiên cứu, tìm hiểu nguyên nhân và các biện pháp chữa trị. 

Trong giai đoạn này tôi không tùy tiện sử dụng bất cứ loại dầu gội đầu chống rụng tóc như trên báo đài quảng cáo và cũng không làm theo lời khuyên của những người quen là dùng các nguyên liệu không có hại cho sức khỏe như vừng đen, dầu dừa, tinh dầu bưởi... để chống rụng tóc. 

Giai đoạn đầu, tôi bắt đầu lục lọi tìm tòi rất nhiều tài liệu viết về rụng tóc. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến rụng tóc và bệnh này cũng rất phức tạp. Có thể do rối loạn miễn dịch, do rối loạn dinh dưỡng, rối loạn nội tiết, do nhiễm độc.

Có thể từ môi trường, thức ăn, nhiễm độc từ thuốc nhuộm tóc, mỹ phẩm khác, chủ yếu là kim loại nặng như chì, thủy ngân... 

Kinh nghiệm chữa bệnh rụng tóc thần kỳ của tôi - ảnh 2
Tôi đã từng trầm cảm vì bị rụng tóc, hói đầu. Nhưng tôi tự nhủ, mình phải tự vượt qua

Cũng có thể rụng tóc do bệnh mạn tính, đặc biệt nhất là bệnh gan, thận, bệnh về máu... hoặc do bệnh ung thư sau hoá trị và xạ trị. 

Sau khi tìm hiểu kỹ tài liệu, tôi bắt đầu đi khám bác sỹ chuyên khoa. Là một người  hay cầu thị nên tôi đi khám 3 bác sỹ da liễu nổi tiếng tại Hà Nội để mong muốn có câu trả lời và cách chữa trị tốt nhất. 

Tuy nhiên bác sỹ nào cũng khẳng định không thể xác định rõ nguyên nhân cụ thể gây rụng tóc, chỉ chữa trị theo cách “mò mẫm” và cũng phải mất 1 năm mới có thể mọc được tóc. 

Chi phí chữa trị cũng khá đắt, một đơn thuốc bác sỹ da liễu kê cho tôi mất khoảng 3 triệu đồng và chỉ dùng được trong vòng 1 tháng. 

Ngoài ra, tôi chắc chắn rằng các loại thuốc uống, bôi của Tây y cũng có thể mang lại một số tác dụng phụ không tốt cho cơ thể, đặc biệt với người có làn da nhạy cảm như tôi. Vì vậy tôi loại bỏ cách chữa trị theo Tây y. 

Trước đây tôi có thời gian học tập một thời gian dài tại Trung Quốc nên tôi biết về cách chữa trị Đông, Tây y kết hợp. Cách chữa trị này kết hợp từ trong ra ngoài và không có tác dụng phụ vì dùng thuốc Đông y, thuốc Tây y chỉ là bổ sung thêm một số loại vitamin và khoáng chất như vitamin B5.

Cũng thật may, trong giai đoạn này tôi gặp lại một người bạn, người anh trước đây cũng học tập ở Trung Quốc và là bác sỹ Y học cổ truyền ở bệnh viện 103, đó là bác sỹ Đức. 

Bác sỹ cho biết: Y học cổ truyền quan niệm tóc là phần dư của huyết. Nếu huyết đầy đủ tóc sẽ đen bóng và đẹp. Thận là tạng chủ tiên thiên, chủ cốt sinh tủy, tủy sinh huyết, thận tàng tinh nếu tinh huyết đầy đủ tóc sẽ chắc khỏe, đen và bóng mượt. Tỳ chủ về hậu thiên , chủ vận hóa nếu dinh dưỡng đầy đủ khí huyết lưu thông tóc sẽ tốt, chắc khỏe. 

Rụng tóc trong quan niệm y học cổ truyền là bản hư tiêu thực, bản chất bệnh có thể do tỳ hư, huyết hư, do thận hư, thực là do các yếu tố gây bệnh tác động vào gây ra rụng tóc. Vì vậy khi chữa bệnh phải vừa chữa nguyên nhân, bản chất bệnh vừa phải chữa triệu chứng.

Cách điều trị chung phải kiện tỳ bổ huyết, bổ thận, nếu có yếu tố nhiễm độc thì kết hợp giải độc. Nếu do rối loạn nội tiết, miễn dịch cần phải điều chỉnh nội tiết miễn dịch. 

Như vậy tùy theo từng người bệnh cụ thể mà có bài thuốc khác nhau phù hợp để điều trị, kết hợp với điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, lao động hợp lý, tinh thần phải thư thái, tránh căng thẳng và chấn thương tâm lý. 

Theo tình trạng bệnh của tôi, bác sỹ Đức đã cắt cho tôi đơn thuốc Đông y với một số nguyên liệu chính như sau: Hoàng kỳ, đương quy, hà thủ ô, nữ trinh tử, kỷ tử, thiên ma, ích trí nhất, kê huyết đằng, đan sâm, bạch chỉ, cam thảo, hương phụ, sài hồ, kim ngân hoa, thổ phục linh, bá tử nhân, hồ đào nhân, mạn kinh tử và rất nhiều loại khác nữa tôi không nhớ hết. 

Cứ như vậy, chỉ trong vòng 3 tháng tóc tôi đã dần dần mọc lấm chấm lên, đến tháng 5 thì đã mọc rợp đầu, tóc còn bóng đẹp và trơn mượt hơn trước. 

Tôi tiếp tục uống thuốc theo cách điều trị của bác sỹ. Đến tháng thứ 6 thì hoàn toàn chấm dứt cảnh đội mũ giữa mùa hè! Bây giờ ra đường tôi thường xuyên được nghe những lời ca ngợi về mái tóc đẹp. 

Điều cần lưu ý với mọi người rằng, khi điều trị rụng tóc cần được thầy thuốc tư vấn, xét nghiệm kiểm tra đánh giá tình trạng chung cũng như tìm nguyên nhân sâu xa dẫn đến rụng tóc để điều trị. 

Không nên điều trị theo truyền miệng, theo cảm tính, tự ý dùng thuốc kể cả thuốc uống, bôi hay dầu gội đầu, như vậy có thể làm cho bệnh nặng thêm hậu quả khó khắc phục.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet